Công khai Kết luận thanh tra hoạt động công chứng đối với Văn phòng Công chứng Phạm Văn Bắc
Lượt xem: 1599

Công khai Kết luận thanh tra hoạt động công chứng đối với Văn phòng Công chứng Phạm Văn Bắc

 

Thực hiện Quyết định số 30/QĐ-STP ngày 02/3/2022 của Sở Tư pháp về việc thanh tra chuyên ngành về tổ chức và hoạt động tại văn phòng công chứng Phạm Văn Bắc. Trên cơ sở báo cáo của Trưởng Đoàn thanh tra, ngày 14/4/2022, Giám đốc Sở đã ký ban hành Kết luận số 186/KL-STP về việc thanh tra chuyên ngành tổ chức và hoạt động tại Văn phòng công chứng Phạm Văn Bắc.

Để thực hiện công khai kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật thanh tra. Ngày 15/4/2022, Sở Tư pháp đã tiến hành công bố Kết luận thanh tra nêu trên đối với các đối tượng thanh. Tham dự buổi Công bố kết luận thanh tra có bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn thanh tra; bà Huỳnh Thị Hồng Lĩnh - Chánh Thanh tra Sở, Phó trưởng đoàn thanh tra; các thành viên Đoàn thanh tra và Công chứng viên hợp danh Văn phòng công chứng Phạm Văn Bắc là đối tượng được thanh tra tham dự.

Theo kết luận thanh tra, trong thời kỳ thanh tra Văn phòng công chứng Phạm Văn Bắctrụ sở làm việc khang trang, địa điểm thuận lợi cho nhu cầu công chứng của người dân. Niêm yết bảng hiệu Văn phòng công chứng đúng theo quy định; có niêm yết lịch làm việc; mức thu phí công chứng theo quy định. Thực hiện đầy đủ việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Công chứng viên; Công chứng viên có mang thẻ công chứng viên khi hành nghề. Hồ sơ lưu trữ gọn gàng, khoa học; có kho lưu trữ hồ sơ công chứng đầy đủ. Lập, mở đầy đủ các loại Sổ theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Thực hiện cập nhật đầy đủ thông tin hợp đồng, giao dịch lên Phần mềm cơ sở dữ liệu công chứng theo Quy chế quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch Thực hiện nghĩa vụ bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm đầy đủ theo quy định; tham gia và đóng phí hội viên Hội công chứng viên tỉnh đầy đủ theo quy định. Trong quá trình hoạt động, Văn phòng công chứng đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về công chứng và tuân thủ quy tắc đạo đức hành nghề công chứng. Về cơ bản, các hợp đồng, giao dịch được Công chứng viên của các Văn phòng công chứng đúng thẩm quyền, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Việc công chứng được thực hiện một cách nhanh chóng, đáp ứng kịp thời theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.

Bên cạnh những ưu điểm như trên, hoạt động của Văn phòng Công chứng được thanh tra vẫn còn một số sai sót, cụ thể:

- Việc mở các loại sổ công chứng tuy có thực hiện nhưng không đúng Mẫu, chưa đánh số thứ tự từng trang. Không lưu đầy đủ Phiếu yêu cầu công chứng; trong Phiếu yêu cầu công chứng, Công chứng viên không ký và ghi rõ họ tên vào phần nhận Phiếu yêu cầu công chứng. Một số hợp đồng thế chấp lưu không đầy đủ hồ sơ pháp lý ngân hàng như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định bổ nhiệm hoặc Giấy ủy quyền và CMND của người đại diện theo pháp luật của ngân hàng. Một số Hợp đồng ủy quyền vay vốn Ngân hàng của hộ gia đình (có ghi nội dung: có bảo đảm tài sản để xử lý nợ vay hoặc thế chấp quyền sử dụng đất để bảo đảm nợ vay) nhưng không lưu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân, nhân thân. Một số Hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng, thế chấp tài sản… lưu thiếu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, lưu thiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, lưu thiếu giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (CMND) của bên chuyển nhượng và Giấy tờ tùy thân của người làm chứng. Một số hồ sơ công chứng còn lưu chung 02 bộ hồ sơ. Việc ghi lời chứng của một số hợp đồng thế chấp ghi tên 2 Ngân hàng, không ghi ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc đánh số thứ tự từng trang trong hợp đồng, giao dịch còn thiếu. Sửa lỗi kỹ thuật không đúng quy định như dùng bút xóa để sửa.

- Một số hồ sơ công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, Văn bản khai nhận di sản, công chứng viên công chứng sử dụng tên gọi Văn bản và tên Thông báo niêm yết việc thụ lý không đúng quy định.

- Bên cạnh đó, có trường hợp Văn phòng công chứng Hợp đồng thế chấp khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thực hiện đăng ký biến động để cập nhật lại thông tin về ngày cấp CMND (chỉ sử dụng Giấy cam kết) là không đúng quy định.

Từ những sai sót nêu trên, Đoàn Thanh tra thống nhất lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi của tổ chức hành nghề công chứng là Lưu trữ hồ sơ công chứng không đúng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 16 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Chánh thanh tra Sở đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7.000.000 đồng

Đối với các thiếu sót, hạn chế còn lại, Đoàn Thanh tra thống nhất nhắc nhở và đề nghị Văn phòng công chứng khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc cuộc họp, Giám đốc Sở Tư pháp đã yêu cầu Văn phòng Công chứng phải rà soát, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và tiến hành ngay các biện pháp cần thiết để khắc phục những sai sót mà Kết luận thanh tra đã nêu ra, không để xảy ra sai phạm trong hoạt động  công chứng thời gian tới, đồng thời chỉ đạo Thanh tra Sở lưu ý sau khi Kết luận được ban hành phải tiến hành theo dõi, giám sát, kiểm tra nghiêm túc việc thực hiện Kết luận thanh tra để hoạt động công chứng đi vào nề nếp./.

                                                                                                    Lâm Hương

Tin khác
1 2 3 4 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 439
  • Trong tuần: 33 703
  • Tháng hiện tại: 133 229
  • Tổng lượt truy cập: 4809886
Đăng nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP

Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận
Địa chỉ: 06 Nguyễn Tất Thành, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện Thoại: (0252) 3.822.889 - Fax: (0252) 3.821.697
Email: stp@binhthuan.gov.vn

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang