Giới thiệu Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước

Giới thiệu Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước

Trung tâm Trợ giúp pháp lý là cơ quan chuyên môn thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, được thành lập năm 1998 theo Quyết định số 15/1998/QĐ/CTUBBT ngày 28/3/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Số biên chế được giao của Trung tâm là 11; hiện nay Trung tâm Trợ giúp pháp lý có 09 công chức, viên chức gồm: 01 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc 07 viên chức khác, trong đó có 04 viên chức làm việc tại Trung tâm và 03 viên chức làm việc tại Chi nhánh.

Trung tâm có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý như: Người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; trẻ em; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo và những người có khó khăn về tài chính đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hoặc hộ cận nghèo gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; người nhiễm HIV.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản; cử Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng; đại diện ngoài tố tụng cho những người được trợ giúp pháp lý trên tất cả các lĩnh vực pháp luật trừ lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý có 03 Chi nhánh trực thuộc đặt tại các huyện Bắc Bình, Đức Linh và thị xã La Gi. Đến ngày 24/9/2019 UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 2464/QĐ-UBND về việc giải thể Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 02 đặt tại thị xã La Gi thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận.

Các Quyết định đính kèm:
1. Quyết định số: 15/1998/QĐ/CTUBBT ngày 28/3/1998 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước của Bình Thuận.
2. Quyết định số 1894/ QĐ-UBND ngày 26/7/2007 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc đổi tên Trung tâm Trợ giúp pháp lý của nhà nước tỉnh Bình Thuận thành  Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận.
3. Quyết định số 2464/QĐ-UBND ngày 24/9/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc giải thể Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 02 đặt tại thị xã La Gi thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận.

394-2.pdf

394-3.pdf