Kết quả công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản năm 2019

Thực hiện chức năng nhiệm vụ thẩm định, góp ý và kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản, trong năm 2019, Sở Tư pháp đã đạt được một số kết quả như sau:

Sở đã hoàn thành 61/61 hồ sơ đề nghị thẩm định, trong đó phúc đáp 02 hồ sơ; hoàn thành 92/92 hồ sơ đề nghị góp ý, trong đó có 61 quy phạm pháp luật (QPPL), tiếp nhận và hoàn thành 68/68 hồ sơ góp ý khác.

Đồng thời, Sở đã tự kiểm tra 30 quyết định QPPL do UBND tỉnh ban hành. Qua kiểm tra nhận thấy các văn bản được ban hành có nội dung và hình thức phù hợp quy định; kiểm tra theo thẩm quyền 11 văn bản QPPL do HĐND, UBND cấp huyện gửi đến. Qua kiểm tra nhận thấy các văn bản có nội dung và hình thức phù hợp quy định, bên cạnh đó một số văn bản có sai sót về kỹ thuật trình bày văn bản. Sở còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tự kiểm tra 21 quyết định QPPL do UBND tỉnh ban hành còn hiệu lực liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Qua kiểm tra có 01 văn bản có sai sót về kỹ thuật trình bày văn bản. Sở còn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Ban Dân tộc, Công an tỉnh tự kiểm tra các quyết định QPPL do UBND tỉnh ban hành từ 01/10/2018 đến hết 30/9/2019 liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của các ngành trên. Qua kiểm tra các văn bản có nội dung và hình thức phù hợp quy định, có một số văn bản có sai sót về kỹ thuật trình bày văn bản.

Đối với công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản, đã trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp kết quả công tác hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014-2018 trên địa bàn tỉnh và phối hợp với các Sở, ban ngành trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 594/QĐ-UBND ngày 01/3/2019 công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh Bình Thuận kỳ 2014-2018 bao gồm tập hệ thống hóa văn bản và các danh mục theo quy định gồm:

Danh mục văn bản QPPL còn hiệu lực, gồm cả văn bản QPPL hết hiệu lực một phần và văn bản chưa có hiệu lực tính đến thời điểm hệ thống hóa (522 văn bản);

Danh mục văn bản QPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ (345 văn bản);

Danh mục văn bản QPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực một phần (32 văn bản);

Danh mục văn bản QPPL cần đình chỉ thi hành, ngưng hiệu lực, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới (34 văn bản).

Đồng thời, Sở trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp kết quả công tác hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014-2018 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với các Sở, ngành: Rà soát bổ sung 34 văn bản để phục vụ hệ thống hóa văn bản, trình UBND tỉnh bãi bỏ 45 văn bản có nội dung không còn phù hợp quy định; phối hợp có ý kiến rà soát 01 văn bản theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường; thẩm định 26 dự thảo có nội dung sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản của HĐND, UBND tỉnh. Sở có văn bản đề nghị các Sở, ngành, địa phương phối hợp rà soát các văn bản đảm bảo phù hợp với các cam kết quốc tế theo Kế hoạch, Công văn chỉ của UBND tỉnh, rà soát các văn bản QPPL còn hiệu lực do HĐND, UBND cùng cấp ban hành thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý có liên quan đến các quy định của Luật phòng, chống mua bán người theo Kế hoạch.

Đối với công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, trong năm, Sở đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-STP ngày 09/01/2019 để triển khai các hoạt động hổ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong năm 2019, bên cạnh đó đã tham mưu lãnh đạo sở có văn bản khảo sát nhu cầu bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp trong năm 2019, ngày 08/8/2019, đã phối hợp với Ban quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp) tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật về thuế cho hơn 100 đại biểu là chủ doanh nghiệp, cán bộ pháp chế doanh nghiệp, cán bộ làm công tác pháp chế tại các Sở, ban ngành tỉnh,Chi cục thuế các huyện,thị xã,thành phố; cập nhật 14/14 Nghị quyết QPPL của HĐND tỉnh và 32/32 Quyết định QPPL của UBND tỉnh

Thanh Tường

Trần Thanh Tường