Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thực hiện Kế hoạch số 136/KH-STP ngày 17/3/2023 của Sở Tư pháp về việc bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định tư pháp cho Giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; chiều ngày 21/4/2023, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng cho đội ngũ người giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp, chủ trì Hội nghị; bà Trần Thị Tuyết Hồng - Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Huỳnh Ngọc Tâm - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng với gần 100 giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc trên địa bàn tỉnh, đồng thời có phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

(Bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp khẳng định, giám định tư pháp là hoạt động bổ trợ tư pháp, là công cụ quan trọng, phục vụ đắc lực cho hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và công tác thi hành án hình sự, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án, vụ việc được chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Do đó, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nhằm phục vụ tốt cho hoạt động thực tiễn, cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết đối với công tác giám định tư pháp, từ đó đảm bảo cho người giám định tư pháp hiểu, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu của xã hội về giám định tư pháp, giúp cho giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc có thể vận dụng những kiến thức đã được bồi dưỡng vào công tác thực tiễn, nâng cao hiệu quả trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn.

Tại Hội nghị, ông Trần Tuấn Điền, Giám định viên cao cấp về tài liệu, Phó Phân Viện trưởng - Viện Khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh - Bộ Công an, đã trình bày một số vấn đề lý luận và thực tiễn về hoạt động công tác giám định tư pháp theo quy định của Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm cung cấp kiến thức pháp luật, kỹ năng pháp lý cơ bản, có tính chất chung nhất mà mỗi người giám định tư pháp phải nắm vững và tuân thủ khi thực hiện giám định tư pháp.

Kết thúc Hội nghị, bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp một lần nữa khẳng định và yêu cầu: Mỗi lĩnh vực giám định có yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau nên người giám định tư pháp cần nghiên cứu, tìm hiểu để nắm vững kiến thức pháp luật, nghiệp vụ và kỹ năng pháp lý chuyên ngành đối với lĩnh vực giám định mà mình thực hiện./.

Một số hình ảnh buổi Hội nghị bồi dưỡng

(Quang cảnh Hội nghị)

Phòng Nghiệp vụ 2, Sở Tư pháp