Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác chứng thực trên địa bàn huyện Tánh Linh

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác chứng thực trên địa bàn huyện Tánh Linh

Nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tánh Linh khắc phục những sai sót trong công tác tư pháp, đặc biệt là chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, bất động sản như: thừa kế, ủy quyền, tặng cho, thế chấp vay vốn, chuyển nhượng, các văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế…, ngày 03/10/2023, Ủy ban nhân dân huyện Tánh Linh đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác chứng thực trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Tham dự Hội nghị có ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, chủ trì Hội nghị; bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; với gần 80 cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo các ban, ngành của huyện và cấp xã gồm: UBMTTQ Việt Nam huyện; Phòng Tư pháp, Văn phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê (phụ trách một cửa), Địa chính; đồng thời có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện đến dự và đưa tin.

(ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh phát biểu khai mạc Hội nghị)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh nhấn mạnh, nghiệp vụ chứng thực là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư pháp, chiếm rất nhiều thời gian của công chức Tư pháp - Hộ tịch ở cấp xã được quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Thông qua hoạt động này các tổ chức, công dân có thể thực hiện các quyền của mình liên quan đến giao dịch dân sự theo đúng quy định pháp luật.

Tại Hội nghị, bà Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật tỉnh, đã trình bày một số vấn đề cơ bản về chức năng, nhiệm vụ, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của công chức Tư pháp - Hộ tịch; đặc biệt là hướng dẫn các kỹ năng chuyên môn trong thực hiện các hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

(Quang cảnh Hội nghị tập huấn)

Kết thúc Hội nghị, ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh một lần nữa khẳng định: Công tác chứng thực là công tác hết sức quan trọng, đòi hỏi cán bộ, công chức được phân công phụ trách nhiệm vụ này cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ, nắm vững các kiến thức pháp luật liên quan để thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương đúng quy định pháp luật nhằm hạn chế phát sinh những tranh chấp, khiếu nại có liên quan đến hợp đồng, giao dịch./.

Phòng Nghiệp vụ 2, Sở Tư pháp