Kế hoạch triển khai Chương trình Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2021

Kế hoạch triển khai Chương trình Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2021

Triển khai thực hiện Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2025, Quyết định số 3177/QĐ-UBND ngày 19/11/2018 phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2018 – 2021. Ngày 29/12/2020, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 90/KH-STP về triển khai Chương trình Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2021. Nội dung Kế hoạch này đề ra 3 nhóm công việc chính phải thực hiện trong năm 2021,cụ thể:

Cung cấp thông tin pháp luật trong nước, thông tin pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế, cảnh báo rủi ro pháp lý và chính sách của ngành, lĩnh vực, địa phương liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa như: Biên soạn tài liệu, phát hành tài liệu như tờ gấp, sổ tay giới thiệu các văn bản có liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương ban hành có nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Xuất bản Tờ Thông tin hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp; giới thiệu chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và của tỉnh ban hành thuộc lĩnh vực của ngành mình để cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết và thực hiện.

Xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật cơ sở dữ liệu về pháp luật như: Cập nhật, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật; Xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật dữ liệu về các bản án, quyết định của tòa án; phán quyết của trọng tài thương mại; quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp; văn bản trả lời của UBND tỉnh đối với vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như: Xây dựng tài liệu giới thiệu, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; Phối hợp cùng Đài Phát thanh truyền hình tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thiết kế chương trình tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật…

Đồng thời, nội dung kế hoạch chú trọng đến công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật về kinh doanh cho doanh nghiệp và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và giao nhiệm vụ, thời gian cụ thể cho các Phòng, đơn vị trong việc tham mưu thực hiện các nội dung công việc của Kế hoạch đã đề ra.

Lâm Hương