Ngày 09 tháng 11 năm 2021 Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận ban hành Phương án thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà, với mục đích thí điểm áp dụng hình thức quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ và không triệu chứng tại nhà (sau đây gọi chung là người nhiễm COVID-19); Giảm áp lực quá tải và nguy cơ bệnh chuyển nặng tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; Nâng cao ý thức, nhận thức, kiến thức, thái độ về phòng chống dịch COVID-19 của người nhiễm COVID-19 tại nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người khác để làm lây lan dịch bệnh.

Theo đó, phạm vi áp dụng: thí điểm quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà trên phạm vi toàn tỉnh đối với những trường hợp mức độ nhẹ và không triệu chứng, thời gian thí điểm là 03 tháng kể từ ngày ký, ban hành phương án.

Đối tượng áp dụng: Tất cả người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và không triệu chứng trên phạm vi toàn tỉnh có đủ điều kiện về cơ sở vật chất (nhà ở, vật dụng,..), đồng ý và cam kết thực hiện điều trị tại nhà.

Nội dung của Phương án quy định về điều kiện xác định người nhiễm COVID-19 được điều trị tại nhà; yêu cầu đối với người nhiễm COVID-19 cách ly điều trị tại nhà và người chăm sóc người nhiễm COVID-19; quy định về nhiệm vụ của Trạm y tế xã, phường, thị trấn là cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà; việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và xử trí cấp cứu, chuyển viện (đính kèm).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham gia, phối hợp, hỗ trợ UBND huyện, thị xã, thành phố, ngành y tế thực hiện phương án quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh được an toàn, chất lượng và hiệu quả. Giao Sở Y tế theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh phương án này cho phù hợp với thực tế./.

Văn phòng Sở