Sở Tư pháp và Công an tỉnh tổ chức lễ ký kết trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Sở pháp Công an tỉnh tổ chức lễ kết trực trợ giúp pháp trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Ngày 14/6/2024, Sở pháp Công an tỉnh đã tổ chức Lễ kết Kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tham dự lễ ký kết có ông Đặng Văn Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh; bà Trần Thị Tuyết Hồng - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phó Chánh án TAND, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đại diện ban, ngành có liên quan; lãnh đạo các phòng PC01, PC02, PC03, PC04, PA09, PC11 Công an tỉnh lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai

(Ông Đặng Văn Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết)

Kế hoạch phối hợp giữa Sở pháp Công an tỉnh về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự nhằm triển khai kịp thời Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 giữa Bộ pháp, Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự. Việc triển khai kết Kế hoạch giữa 02 ngành có ý nghĩa quan trọng, giúp người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, đương sự là người thuộc diện được trợ giúp pháp lý tiếp cận sớm với trợ giúp pháp lý, được giải thích đầy đủ, cung cấp và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý kịp thời, chất lượng, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận pháp luật cho người được TGPL. Đồng thời, việc triển khai Kế hoạch nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả mối quan hệ phối hợp giữa hai ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Văn Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh kết quả hoạt động trợ giúp pháp lý đạt được trong những năm qua là nhờ công tác phối hợp giữa ngành tư pháp với các cơ quan tố tụng, đặc biệt từ cơ quan Công an. Ông cũng nêu một số hạn chế, tồn tại, đồng thời đề nghị ngành Công an cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm TGPL thực hiện tốt công tác này góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

Cũng tại buổi lễ, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, địa phương cần quán triệt, triển khai đầy đủ nội dung Kế hoạch đến toàn thể cán bộ chiến sĩ tại các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Điều tra viên, cán bộ điều tra, cán bộ quản lý giam giữ...; thực hiện nghiêm túc Kế hoạch và thường xuyên liên hệ với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý cho người dân.

anh tin bai

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết

Nhật Nguyễn