Một số xã trên địa bàn huyện Đức Linh đạt tiêu chí về “Tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu”

Vừa qua, Sở Tư pháp nhận được văn bản của các xã gồm: Mê Pu, Đức Hạnh và Đông Hà thuộc huyện Đức Linh đề nghị xác nhận số lượng đối tượng trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã để hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao theo quy định tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Căn cứ nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 1768/QĐ-UBND ngày 23/8/2022 của UBND tỉnh về việc phân công sở, ngành phụ trách tiêu chí, chỉ tiêu thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 - 2025, Sở Tư pháp đã thực hiện việc rà soát tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu trên địa bàn các xã Mêpu, Đức Hạnh và Đông Hà thuộc huyện Đức Linh từ năm 2021 đến ngày 15/9/2023; theo đó các địa phương này có tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu đều đạt 100%.

Đối chiếu với quy định tại mục 16.3 Phụ lục II của Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, các xã phải đạt từ 90% trở lên đối với tiêu chí 16.3 về tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu để về đích nông thôn mới nâng cao. Do đó, Sở Tư pháp đã ban hành các văn bản xác nhận gửi UBND xã Mê Pu, Đức Hạnh và Đông Hà thuộc huyện Đức Linh, xác nhận các xã này đều đạt tiêu chí về “Tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu”.

Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân được biết về quyền được thụ hưởng các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý theo Điều 7 của Luật Trợ giúp pháp lý và tăng cường giới thiệu các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý về Trung tâm Trợ giúp pháp lý tránh bỏ sót các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý theo quy định.

Phòng Nghiệp vụ 2