Ban hành Kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2023

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng được quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC và Kế hoạch hoạt động liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2023 của tỉnh Bình Thuận. Ngày 21 tháng 02 năm 2023, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 78/KH-HĐPHLN kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2023.

Theo đó, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Nhà tạm giữ và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện (gồm 04 huyện: Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân và thị xã La Gi).

Nội dung kiểm tra, đánh giá tập trung vào việc kiểm tra trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc niêm yết Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý và Hộp tin trợ giúp pháp lý, phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông và hướng dẫn về trợ giúp pháp lý; giải thích cho người đang bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo và các đương sự khác biết về quyền được trợ giúp pháp lý và hướng dẫn họ tiếp cận các thông tin về trợ giúp pháp lý; cấp thu hồi, giấy chứng nhận tham gia tố tụng; công tác tạo điều kiện bố trí cho Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý tiếp xúc với người được trợ giúp pháp lý khi họ có yêu cầu trợ giúp pháp lý tại giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử…. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng sẽ trực tiếp kiểm tra những điểm lắp đặt Bảng thông tin về trợ giúp pháp lý và Hộp tin trợ giúp pháp lý; tiếp xúc với người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ của cơ quan Công an.

Thời gian tiến hành kiểm tra, đánh giá trong Quý II - III/2023 (thực hiện xong trước 30/9/2023)./.

Hoàng Sơn – Trung tâm TGPL nhà nước