Tiếp tục triển khai đến các tổ chức BTTP thực hiện có hiệu quả quy định của Luật Cư trú về bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy

Thực hiện quy định của Luật Cư trú, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh; Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 372/STP-NV2 ngày 08/3/2023 yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá tài sản, thừa phát lại (gọi tắt là tổ chức) khi tiếp nhận các hồ sơ dịch vụ công, giao dịch dân sự … không được yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy như trước đây để chứng minh thông tin nơi cư trú mà tổ chức thực hiện nghiêm túc việc triển khai thi hành quy định pháp luật về bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy.

Qua theo dõi, các tổ chức đã thực hiện tương đối tốt việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú thay thế việc yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy như trước đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì tại một số tổ chức chưa sử dụng thiết bị đầu đọc mã QR code trên thẻ CCCD đã được kết nối trực tiếp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính; chưa sử dụng thiết bị đầu đọc chíp điện tử trên thẻ CCCD đã được kết nối trực tiếp với CSDLQG về dân cư để khai thác, sử dụng          thông tin về cư trú khi giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công.                                                                                                                 Triển khai Thông báo số 29/TB-TCTTDDA06 ngày 09/6/2023 của Tổ công tác thực hiện Đề án 06 về việc thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện Đề án 06 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” năm 2023 trên địa bàn tỉnh; ngày 28/6/2023, Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 1140/STP-NV2 yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá tài sản, thừa phát lại tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 261/UBND-NCKSTTHC ngày 02/02/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai một số nội dung thực hiện quy định của Luật Cư trú về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và các văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp; trong đó, chú trọng thực hiện một số nội dung sau:

1. Sử dụng thiết bị đầu đọc mã QRcode trên thẻ Căn cước công dân đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

2. Sử dụng thiết bị đầu đọc chíp điện tử trên thẻ Căn cước công dân đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

3. Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

4. Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VneID để sử dụng thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Tài liệu kèm theo Tải về

Phương Hà