Sở Tư pháp triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Thực hiện Công văn số 2852/UBND-KSTT ngày 02/8/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 644/CĐ-TTg ngày 13 tháng 7 năm 2023 về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công điện số 644/CĐ-TTg ngày 13/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ đến công chức, viên chức người lao động tại phòng, đơn vị mình. Đồng thời, thường xuyên rà soát, kiến nghị các cấp có thẩm quyền loại bỏ ngay những TTHC đang là rào cản cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân; thực hiện có hiệu quả Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Tư pháp.

Chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ 1 tham mưu Giám đốc Sở thường xuyên hướng dẫn, tập huấn các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy trình tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật có chứa TTHC theo quy định của Bộ Tư pháp tại Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10/02/2022.

Chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ 2 tham mưu Giám đốc Sở triển khai kịp thời, hiệu quả Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh cải cách TTHC cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân trên địa bàn tỉnh và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg.

Đồng thời, Giám đốc Sở chỉ đạo Văn phòng tiếp tục thực hiện công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác các TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện; Phối hợp các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý và công khai kịp thời kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị; chủ động đề xuất các giải pháp đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC./.

Thảo Nguyên