Sở Tư pháp đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết đối với 08 thủ tục hành chính của ngành Tư pháp

Thực hiện Quyết định số 194/QĐ-UBND ngày 30/01/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 66/KH-STP ngày 16/02/2023 về rà soát, đánh giá thủ tục hành chính ngành Tư pháp năm 2023 và triển khai đến các phòng, đơn vị, các địa phương để rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của ngành Tư pháp. Kết quả, ngành Tư pháp có 08 thủ tục hành chính đề xuất thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định pháp luật, bao gồm:

- Cấp tỉnh: 05 thủ tục, cụ thể gồm: (1) Thủ tục Cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý; (2) Thủ tục Sáp nhập Văn phòng công chứng; (3) Thủ tục Hợp nhất Văn phòng công chứng; (4) Thủ tục Đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng; (5) Thủ tục Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề Luật sư.

- Cấp huyện: 03 thủ tục, cụ thể gồm: (1) Thủ tục Ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài; (2) Thủ tục Ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài; (3) Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế giải quyết thủ tục hành chính và ý kiến góp ý của các địa phương, Sở Tư pháp xây dựng danh mục và quy trình nội bộ giải quyết đối với 08 thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của ngành Tư pháp đề nghị rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định pháp luật, đã gửi Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh tổng hợp, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt kịp thời./.

Thảo Nguyên