Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PAR INDEX, chỉ số PAPI, chỉ số SIPAS năm 2023

Thực hiện Thông báo số 156/TB-UBND ngày 02/6/2023 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Báo cáo phân tích, đánh giá chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số hài lòng của người dân trong thực hiện thủ tục hành chính (SIPAS) và chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công (PAPI) năm 2022 của tỉnh; đồng thời tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, ngày 07/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 2992/KH-UBND ngày 12/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PAR INDEX, chỉ số PAPI, chỉ số SIPAS năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Kế hoạch số 488/KH-STP ngày 27/8/2021 của Sở Tư pháp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PAR INDEX, chỉ số PAPI, chỉ số SIPAS năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Nhằm mục đích xác định các tồn tại, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính (CCHC), đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đồng thời, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung, tiêu chí của các bộ Chỉ số đánh giá PAR INDEX, PAPI, SIPAS và duy trì các kết quả đã thực hiện tốt; khắc phục các nội dung chỉ số, chỉ số thành phần có điểm số, thứ hạng còn thấp, nhất là các nội dung thấp hơn chỉ số trung bình của tỉnh; ngày 09/6/2023, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 306/KH-STP về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PAR INDEX, chỉ số PAPI, chỉ số SIPAS năm 2023 của Sở, theo đó Lãnh đạo Sở yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện các nội dung sau:

- Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở căn cứ Kế hoạch này, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ có liên quan đến Phòng, đơn vị mình nhằm giải pháp nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước trong thực hiện thủ tục hành chính (SIPAS) năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

- Phòng Nghiệp vụ 1 tăng cường công tác kiểm tra rà soát, hệ thống hóa và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng thẩm định các VBQPPL do các sở, ngành tham mưu, để nâng cao tính hiệu quả, khả thi trong ban hành và tổ chức thực hiện các VBQPPL trên địa bàn tỉnh; thực hiện theo dõi, đôn đốc và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện nội dung chỉ số về xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, nhất là chỉ số qua khảo sát lấy ý kiến công chức về xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh đạt được còn thấp, góp phần cải thiện chỉ số PAR INDEX của tỉnh; phối hợp các phòng, đơn vị nâng cao chất lượng tham mưu ban hành VBQPPL trên địa bàn tỉnh; tham gia tập huấn để nâng cao chất lượng tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

- Phòng Nghiệp vụ 3 tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật các cấp để nâng cao nhận thức của nhân dân về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy định liên quan đến tiếp nhận và giải quyết TTHC ở cấp huyện, cấp xã.

- Giao Văn phòng Sở chủ trì theo dõi, kiểm tra việc tổ chức công khai, thực hiện các TTHC tại các phòng, đơn vị trong ngành. Qua kiểm tra, đề xuất xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân khi không tuân thủ đúng quy trình, yêu cầu nộp thêm thành phần hồ sơ ngoài quy định, để xảy ra chậm trễ, tồn đọng hồ sơ. Định kỳ hàng tháng (trước ngày 15 của tháng) tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Sở theo đúng quy định./.

Kim Chuyên