UBND tỉnh Ban hành Quyết định phân cấp quản lý nhà nước về cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh

Để quản lý chặt chẽ về cơ sở lưu trú du lịch, tạo điều kiện để phát huy thế mạnh và trách nhiệm quản lý tại địa bàn tỉnh. Ngày 10 tháng 5 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND về Phân cấp quản lý Nhà nước về cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2021. Quyết định này gồm  06 điều, áp dụng cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan đến việc phân cấp quản lý Nhà nước về du lịch. Theo đó phân cấp quản lý nhà nước về cơ sở lưu trú du lịch  như sau:

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý các loại hình như: Khách sạn đã xếp hạng; Khách sạn chưa xếp hạng có quy mô trên 20 phòng; tàu thủy lưu trú du lịch; căn hộ du lịch đã xếp hạng; biệt thự du lịch đã xếp hạng.

Đối với UBND cấp huyện quản các loại hình như: Khách sạn chưa xếp hạng, có quy mô từ 20 phòng trở xuống; nhà nghỉ du lịch; căn hộ du lịch chưa xếp hạng; Biệt thự du lịch chưa xếp hạng; nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; nhà trọ giường tầng và Bãi cắm trại du lịch.

Bên cạnh việc phân cấp, UBND tỉnh còn quy định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị như sau:

Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch và UBND cấp huyện có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở lưu trú du lịch trong việc thực hiện các quy định về kinh doanh lưu trú du lịch theo loại hình được phân cấp; tiếp nhận, giải quyết hoặc phối hợp với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của khách du lịch; nắm tình hình hoạt động, thống kê cập nhật danh sách số liệu, xây dựng dữ liệu cơ sở lưu trú; nắm tình hình nguồn nhân lực tại cơ sở lưu trú; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng du lịch cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra trong việc quản lý các loại hình cơ sở lưu trú du lịch.…

Sở Nội vụ trách nhiệm hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, sắp xếp đội ngũ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về du lịch

Sở Tài chính có trách nhiệm trên cơ sở đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí kinh phí đối với nhiệm vụ quản lý Nhà nước về du lịch.

Lâm Hương