Tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết thi hành

Thực hiện Quyết định số 78/QĐ-HĐPH ngày 30/3/2021 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng tỉnh năm 2021Kế hoạch số 3143/KH-UBND ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh về triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020. Sáng ngày 16/12/2021, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật trực tuyến tại điểm cầu trung tâm của UBND tỉnh với 10 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố nhằm phổ biến, quán triệt những nội dung mới và cơ bản của Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành Luật.

Tham dự tại điểm cầu trung tâm của tỉnh có ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và 30 Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Tại các điểm cầu 10 huyện, thị xã, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND và các Báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các Báo cáo viên là lãnh đạo Phòng PC06 - Công an tỉnh truyền đạt những quy định mới, cơ bản của Luật Cư trú năm 2020; Nghị định số 62/2021/NĐ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ và Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Luật Cư trú năm 2020 được ban hành nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú mà trọng tâm là xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị lãnh đạo UBND cấp huyện, các Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện lưu ý bám sát Kế hoạch số 3143/KH-UBND ngày 23/8/2021 của UBND tỉnh về triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020 để chỉ đạo, tham mưu tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương; trong đó cần tập trung tuyên truyền, phổ biến kịp thời và sâu rộng những quy định mới của pháp luật về cư trú đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân./.

Hải Lam Tường