Kết quả kiểm tra hoạt động Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03

Kết quả kiểm tra hoạt động Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03

Thực hiện Kế hoạch số 97/KH-TGPL ngày 08/8/2022 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận về việc kiểm tra công tác Trợ giúp pháp lý 6 tháng đầu năm 2022 tại Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 01 và Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03; ngày 30/8/2022, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03 tại địa bàn huyện Bắc Bình.

Nội dung kiểm tra gồm: Việc triển khai kế hoạch công tác Trợ giúp pháp lý tại Chi nhánh và kế hoạch Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn; kết quả thực hiện hoạt động tham gia tố tụng, tư vấn tại Chi nhánh; công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý, phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại địa phương triển khai công tác truyền thông, truyền thanh tại cơ sở; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong triển khai hoạt động liên ngành; việc lưu trữ hồ sơ văn thư, lưu trữ hồ sơ tham gia tố tụng, sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý, các quyết định cử Trợ giúp viên, Luật sư cộng tác viên; việc cập nhật vụ việc trợ giúp pháp lý lên phần mềm quản lý Trợ giúp pháp lý; việc quản lý tài sản, trang thiết bị của Chi nhánh; việc thanh toán kinh phí, thu chi tại Chi nhánh; việc sinh hoạt Đảng tại Chi bộ cơ sở của đồng chí Trưởng Chi nhánh…

Kết quả kiểm tra tại Chi nhánh cho thấy, Chi nhánh có triển khai một số nội dung về hoạt động trợ giúp pháp lý; việc cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng tương đối kịp thời; có mở sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý và có sổ theo dõi Công văn đi, công văn đến; Chi nhánh có mối quan hệ phối hợp công tác rất tốt với chính quyền địa phương; Trợ giúp viên pháp lý thực hiện tốt việc tham gia tố tụng và có phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thành công tọa đàm nâng cao trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật tại huyện Bắc Bình.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đoàn Kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Trợ giúp viên chưa kịp thời cập nhật đầy đủ các thông tin, hồ sơ vụ việc tham gia tố tụng, tư vấn lên phần mềm trợ giúp pháp lý; việc lưu trữ hồ sơ tố tụng của Trợ giúp viên chưa ngăn nắp; chưa xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt truyền thông về cơ sở. Qua đó, Đoàn kiểm tra đề nghị Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03 cần thực hiện một số nội dung sau: Xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt truyền thông về cơ sở nhằm quảng bá hoạt động trợ giúp pháp lý; hoàn tất thủ tục thanh toán đối với các hồ sơ tố tụng, đại diện ngoài tố tụng theo đúng thời gian quy định; cập nhật đầy đủ, kịp thời các hồ sơ tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng lên phần mềm tổ chức thực hiện pháp lý; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Trợ giúp pháp lý trong thời gian còn lại của năm 2022.

Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 03 đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận. Để có được kết quả nêu trên là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng như Lãnh đạoTrung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Thuận. Qua đó, Chi nhánh phấn đấu trong thời gian tới, với sự điều hành linh hoạt của lãnh đạo Trung tâm, sự phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền cơ sở cũng như vai trò của Trợ giúp viên pháp lý, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 3 sẽ hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, góp phần để hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn./.

Mỹ Trang