Nghị Định số 76/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 01/11/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bao lực gia đình. Nghị định quy định cụ thể các nội dung hành vi bạo lực gia đình, gồm: Hành vi bạo lực gia đình áp dụng giữa người đã ly hôn; hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với người chung sống như vợ chồng; hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn, của người chung sống như vợ chồng; hành vi bạo lực gia đình áp dụng đối với người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi.

Việc tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình qua tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tiếp nhận, xử lý thông tin qua số điện thoại có 03 chữ số, tổng đài hoạt động 24 giờ tất cả các ngày và được ghi âm tự động. Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra bạo lực gia đình trong việc xử lý tin báo, tố giác hành vi bạo lực gia đình: phải thực hiện việc phân loại tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình ngay sau khi nhận được tin báo, tố giác; phối hợp với cơ quan, người có thẩm quyền xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình; thực hiện kiểm tra, đánh giá việc xử lý hành vi bạo lực gia đình; cung cấp thông tin việc xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/12/2023./.

Thanh Luân