Nội dung mức chi hỗ trợ và quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục hỗ trợ

(Nguồn: Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận quy định chế dộ hỗ trợ đột xuất cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, rủi ro trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/12/2022)

Điều 4. Nội dung và mức chi hỗ trợ

1. Trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục

a) Có giấy xác nhận của Công an cấp xã thì được chi hỗ trợ: 4.000.000 đồng/trường hợp.

b) Bị tổn thương phải điều trị tại cơ sở y tế tuyến huyện trở lên thì được hỗ trợ: 6.000.000 đồng/trường hợp.

c) Dẫn đến tử vong thì được hỗ trợ: 8.000.000 đồng/trường hợp.

2. Trẻ em là nạn nhân bị bạo lực, bị ngược đãi, bị tai nạn thương tích

a) Bị tổn thương phải nằm điều trị tại cơ sở y tế tuyến huyện trở lên thì được chi hỗ trợ: 6.000.000 đồng/trường hợp.

b) Dẫn đến tử vong thì được hỗ trợ: 8.000.000 đồng/trường hợp.

3. Trẻ em là nạn nhân của tội phạm mua bán người, tội phạm bắt cóc

b) Bị tổn thương phải nằm điều trị tại cơ sở y tế tuyến huyện trở lên thì được chi hỗ trợ: 6.000.000 đồng/trường hợp.

c) Dẫn đến tử vong thì được hỗ trợ: 8.000.000 đồng/trường hợp.

4. Trẻ em bị mắc các bệnh phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên (danh mục các bệnh theo Phụ lục kèm theo Nghị quyết này) thì được hỗ trợ: 13.000.000 đồng/trường hợp (không tính phần chi phí của bảo hiểm y tế).

5. Trẻ em khuyết tật

a) Hỗ trợ chi phí khám bệnh (khám chẩn đoán xác định, điều trị trước phẫu thuật): 3.000.000 đồng/trường hợp.

b) Hỗ trợ chi phí phẫu thuật

Phẫu thuật khuyết tật, phục hồi chức năng khác được hỗ trợ: 10.000.000 đồng/trường hợp (không tính phần chi phí của bảo hiểm y tế).

c) Hỗ trợ tiền ăn trong thời gian phẫu thuật điều trị tại bệnh viện: 50.000 đồng/em/ngày, hỗ trợ theo thực tế số ngày điều trị nhưng không quá 15 ngày.

d) Hỗ trợ tiền đi lại (đi và về) cho trẻ em tham gia khám hoặc phẫu thuật

Đối với đi lại khám chữa bệnh trong tỉnh: Khoảng cách từ 15km đến dưới 30km: 150.000 đồng/em/02 lượt; từ 30km đến dưới 50km: 200.000 đồng/em/02 lượt; từ 50km trở lên: 300.000 đồng/em/02 lượt. Đối với đi lại khám chữa bệnh ngoài tỉnh: 500.000 đồng/em/02 lượt.

Điều 5. Quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục hỗ trợ

1. Về hồ sơ

a) Đơn đề nghị hỗ trợ đột xuất của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em (mẫu đơn ban hành kèm theo Nghị quyết này).

b) Giấy ra viện hoặc giấy xác nhận của Công an cấp xã. Trường hợp tử vong có giấy báo tử hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Trình tự, thủ tục hỗ trợ

a) Cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em làm 01 bộ hồ sơ gồm: Đơn đề nghị kèm theo các giấy tờ có liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều này, nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú (nộp bằng hình thức trực tiếp, qua bưu chính hoặc bằng hình thức điện tử). Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu không đầy đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn ngay cho người nộp hồ sơ để bổ sung.

b) Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị hỗ trợ cho trẻ em (kèm theo biên bản họp xét của Ban Bảo vệ trẻ em cấp xã và hồ sơ của trẻ em) gửi về Ủy ban nhân dân cấp huyện (qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội).

c) Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ nhận được hồ sơ và văn bản đề nghị hỗ trợ cho trẻ em của Ủy ban nhân dân cấp xã; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, kiểm tra hồ sơ nếu đảm bảo đầy đủ thì trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra Quyết định hỗ trợ đột xuất theo đúng đối tượng, nội dung và mức chi quy định tại Nghị quyết này.

d) Trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Tờ trình của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký ban hành Quyết định hỗ trợ.

đ) Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký ban hành Quyết định hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho gia đình có trẻ em được hỗ trợ (cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em) trực tiếp đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận tiền hỗ trợ.

Phòng Nghiệp Vụ 3