Kết quả việc kiểm tra, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện ban hành có quy định về thủ tục hành chính

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tư pháp tại Công văn số 3367/BTP-KTrVB ngày 01/8/2023 về việc kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính trái thẩm quyền và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tại Công văn số 3062/UBND-NC ngày 14/8/2023 về việc triển khai thực hiện Công văn số 3367/BTP-KTrVB ngày 01/8/2023 của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp đã có văn bản số 1466/STP-NV1 ngày 15/8/2023 đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện phối hợp cung cấp danh mục các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành có chứa thủ tục hành chính để Sở Tư pháp thực hiện việc kiểm tra.

Trên cơ sở danh mục các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành và báo cáo của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Tư pháp đã tổng hợp, xây dựng Báo cáo số 177/BC-STP ngày 18/8/2023 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính gửi Bộ Tư pháp với kết quả cụ thể như sau:

- Đối với việc tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh tự kiểm tra theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành: Qua tự kiểm tra 04 văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành có quy định về thủ tục hành chính (gồm: Quyết định số 35/2013/QĐ-UBND ngày 09/8/2013 về việc ban hành quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND ngày 24/4/2015 ban hành Quy định về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 14/8/2015 ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” dùng cho sản phẩm nước mắm; Quyết định số 76/2015/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” dùng cho quả thanh long).

Qua kiểm tra cho thấy các văn bản này đều được ban hành trước thời điểm địa phương không được quy định thủ tục hành chính theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản này để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước ở địa phương đối với những loại việc yêu cầu phải quy định trình tự, thủ tục, hồ sơ… nhưng Trung ương chưa quy định thủ tục hành chính để làm căn cứ pháp lý thực hiện.

Về nội dung các văn bản cơ bản phù hợp các quy định pháp luật hiện hành của cấp trên và đáp ứng yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phù hợp với các quy định pháp luật của cấp trên được ban hành sau và thuận lợi cho tổ chức, cá nhân cần thực hiện thủ tục hành chính thì các văn bản này cần được sửa đổi, bổ sung, cụ thể: bổ sung thêm các cách thức nộp hồ sơ khác phù hợp quy định pháp luật ngoài cách thức nộp hồ sơ trực tiếp và qua bưu điện; sửa đổi về nơi tiếp nhận hồ sơ (nộp tại Trung tâm hành chính công tỉnh thay vì nộp tại trụ sở cơ quan chuyên môn); rà soát để tránh quy định lặp lại quy định trong các văn bản cấp trên; quy định bổ sung thời hạn cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định.

- Đối với việc kiểm tra theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành: Qua báo cáo của các địa phương, không có văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành đang còn hiệu lực có quy định thủ tục hành chính./.

Loan Nguyễn