Kết quả rà soát, đề xuất xử lý các văn bản pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành còn hiệu lực pháp luật

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Công văn số 3864/UBND-NCKSTTHC ngày 09/10/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc kiểm tra, rà soát và xử lý văn bản quy phạm pháp luật, trong đó giao các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiến hành rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực theo dõi do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành đang còn hiệu lực pháp luật, nếu phát hiện những văn bản có nội dung chứa quy phạm pháp luật nhưng hình thức không phải văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quy định nội dung không còn phù hợp quy định pháp luật hiện hành hoặc không phù hợp với thực tiễn thì đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ theo quy định; giao Sở Tư pháp trên cơ sở kết quả rà soát của các sở, ban, ngành tỉnh, tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Trên cơ sở báo cáo kết quả rà soát của các sở, ngành, Sở Tư pháp đã tổng hợp, xây dựng Báo cáo số 263/BC-STP ngày 10/11/2023 về kết quả rà soát văn bản pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành còn hiệu lực pháp luật, cụ thể như sau:

Số lượng văn bản do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành còn hiệu lực được các sở, ngành đề xuất xử lý sau rà soát là 38 văn bản, gồm: 31 văn bản quy phạm pháp luật (04 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, 26 Quyết định và 01 Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh) và 07 văn bản hành chính có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật. Qua rà soát cho thấy:

1. Đối với 31 văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh: Thẩm quyền ban hành và nội dung các văn bản của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh phù hợp với quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên tại thời điểm ban hành, đã thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, các văn bản trên không còn phù hợp với các quy định pháp luật mới của Trung ương (về thẩm quyền, nội dung), tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hoặc đã hết giai đoạn thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh không chồng chéo, mâu thuẫn với các quy định hiện hành của Trung ương, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đồng thời bảo đảm hiệu lực của văn bản theo quy định pháp luật; qua rà soát, các Sở, ngành đã đề xử lý các văn bản, cụ thể:

- Ban Dân tộc, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất sửa đổi, bổ sung 06 văn bản (gồm 03 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và 03 Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh);

- Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất thay thế 07 Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh;

- Sở Nội vụ, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp đề xuất bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật (gồm 01 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, 16 Quyết định và 01 Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh).

2. Đối với 07 văn bản có nội dung chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật: Qua rà soát, các sở, ngành đề xuất xử lý bãi bỏ 03 văn bản, thay thế 04 văn bản. Qua kiểm tra lại kết quả rà soát, Sở Tư pháp thống nhất trình Ủy ban nhân dân tỉnh bãi bỏ 03 văn bản (lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội). Đối với 04 văn bản còn lại (thuộc lĩnh vực y tế và lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn), Sở Tư pháp đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát kỹ để đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý các văn bản bảo đảm phù hợp quy định pháp luật hiện hành./.

Loan Nguyễn