Kết quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong 03 năm (2021-2023)

Kết quả công tác đấu giá  quyền khai thác khoáng sản trong 03 năm (2021-2023)

Kết quả đạt được: Từ năm 2021 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Tư pháp trong công tác đấu giá tài sản nói chung và trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản nói riêng, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận (Phòng Khoáng sản) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật

Trong 03 năm qua, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Thuận ký 02 hợp đồng dịch vụ đấu giá với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để tổ chức đấu giá 10 mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh, với tổng giá khởi điểm dự kiến là: 72.595.977.998 đồng và thực hiện đấu giá thành 10/10 mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh, với giá trị đấu giá thành ước tính tăng 251,7% so với giá khởi điểm dự kiến, góp phần tăng ngân sách địa phương ước tính 182.700.000.000 đồng.

Những khó khăn:

Từ năm 2016 đến 2021, việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản được Sở Tài nguyên Môi trường thành lập Hội đồng đấu giá. Theo đó, Hội đồng mời Đấu giá viên của Trung tâm điều hành cuộc đấu giá. Chi phí thuê điều hành tổ chức cuộc đấu giá, mỗi cuộc đấu giá Hội đồng chi trả 150.000 đồng.

Từ 2022 đến nay, Trung tâm và Sở Tài nguyên Môi trường căn cứ Luật Đấu giá tài sản, ký kết Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản. Do đó thù lao dịch vụ đấu giá thành áp dụng theo Thông tư số 108/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tuy nhiên, thời gian qua, việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các mỏ chưa thăm dò, giá khởi điểm là giá dự kiến và kết quả đấu giá thành được tính theo R… ước tính phần trăm nên giá trị chưa là con số cụ thể và chính xác. Do vậy, việc thu thù lao dịch vụ đấu giá thành hiện nay chưa đúng với thực tế, mỗi mỏ đấu giá thành Trung tâm chỉ thu thù lao dịch vụ là 5.000.000 đồng/mỏ và phần chênh lệch tăng so với giá khởi điểm, Trung tâm chưa thể tính để thu được. Đây cũng là điều thiệt thòi cho Tổ chức đấu giá tài sản./.

Đặng Viết Dũng – Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản