Kế hoạch thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2023 của Sở Tư pháp

Kế hoạch thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2023 của Sở Tư pháp

Căn cứ Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 18/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường của nhà nước năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 168/KH-STP ngày 29/3/2023 về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bồi thường của Nhà nước năm 2023 của Sở Tư pháp.

Kế hoạch xác định các nội dung thực hiện bao gồm: tổ chức sơ kết 05 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước tại Sở Tư pháp trong tháng 01/2023 và tham mưu trình Báo cáo sơ kết trong tháng 7/2023; rà soát các văn bản có liên quan đến Luật TNBTCNN trong quý II/2023; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bồi thường nhà nước cho đội ngũ công chức được giao phụ trách công tác bồi thường nhà nước tại địa phương bằng các hình thức phù hợp trong quý III/2023; triển khai áp dụng Bộ Tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường nhà nước theo Quyết định số 3062/QĐ-BTP ngày 11/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; kiểm tra công tác triển khai thi hành Luật TNBTCNN tại một số cơ quan, đơn vị hoặc địa phương phát sinh vụ việc yêu cầu bồi thường trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở Tư pháp phối hợp cùng các sở, ban, ngành có liên quan; Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã thụ lý giải quyết dứt điểm các vụ việc yêu cầu bồi thường đã có đủ hồ sơ theo quy định của Luật TNBTCNN; cung cấp các văn bản, quyết định liên quan đến giải quyết yêu cầu bồi thường, phục hồi danh dự, chi trả tiền bồi thường, hoàn trả khi có vụ việc xảy ra. Thường xuyên tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cho cá nhân, tổ chức trong phạm vi cơ quan, đơn vị, địa phương. Tăng cường, đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ chuyên sâu về công tác bồi thường của Nhà nước.

Kế hoạch giao Phòng Nghiệp vụ 2 chủ trì, tham mưu Lãnh đạo Sở phối hợp với các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện các nội dung được phân công theo Kế hoạch của UBND tỉnh; tham mưu Lãnh đạo Sở giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác bồi thường trên địa bàn tỉnh; thực hiện tổng hợp báo cáo định kỳ của các cơ quan, đơn vị có liên quan để tham mưu Ủy ban nhân dân báo cáo Bộ Tư pháp về công tác bồi thường nhà nước năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh trước ngày 20/11/2023 đối với báo cáo năm lần 1; trước ngày 15/01/2024 đối với báo cáo năm lần 2./.

Châu Hân