Hội thảo về hoạt động hành nghề đấu giá tài sản

Hội thảo về hoạt động hành nghề đấu giá tài sản

Ngày 04/11/2022, tại Hội trường Khách sạn TTC thành phố Phan Thiết, Cục Bổ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về hoạt động hành nghề đấu giá tài sản và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Đấu giá tài sản. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, đồng chí Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam, tỉnh Bình Định và các Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, doanh nghiệp đấu giá tài sản trên phạm vi cả nước.

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp nhận định, ngoài những thành quả đạt được thì thời gian qua, hoạt động đấu giá tài sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa thật hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật cao như hiện tượng thông đồng, dìm giá, dàn xếp kết quả, cưỡng ép xảy ra khá tinh vi, phức tạp, khó phát hiện, thậm chí có cả xã hội đen, trục lợi cá nhân dưới nhiều hình thức kể cả từ phía người có tài sản đấu giá, từ phía Đấu giá viên và những người có liên quan khác. Cũng tại buổi Hội thảo, đồng chí Ngô Thế Lập - Cục Bổ Trợ tư pháp thông qua một số đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành Luật Đấu giá tài sản trong thời gian qua.

Đồng chí Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận phát biểu về những kết quả đạt được của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận trong công tác quản lý hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời đóng góp ý kiến về những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Ông Ngô Giang Bảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Thuận cũng phát biểu trao đổi, đóng góp ý kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Kết thúc Hội thảo, Cục Bổ trợ tư pháp đã tổng hợp, tiếp thu những ý kiến phát biểu tại Hội thảo để hoàn thiện các đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành Luật Đấu giá tài sản, cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước, trong đó tập trung đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản./.

Phạm Quang Huy