Giải pháp tạm thời trong xử lý về môi trường đối với các điểm tập kết phế liệu

Giải pháp tạm thời trong xử lý về môi trường đối với các điểm tập kết phế liệu

Do hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành không có quy định cụ thể liên quan đến hoạt động thu mua và tập kết phế liệu nên hiện nay, các ngành và địa phương trong tỉnh đang gặp những khó khăn trong công tác xử lý các vấn đề có liên quan về môi trường, cụ thể là việc di dời các điểm tập kết phế liệu  ra khỏi khu dân cư tập trung.

Thời gian qua, thông qua công tác kiểm tra hoạt động của các cơ sở thu mua phế liệu, đặc biệt là đối với các điểm tập kết phế liệu, nếu phát hiện hành vi vi phạm có liên quan đến lĩnh vực nào thì áp dụng quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đó để xử lý, thường là bao gồm các hành vi vi phạm sau: việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, đăng ký kinh doanh, phòng chống cháy nổ và bảo vệ an toàn hành lang đường bộ,…

Một giải pháp tạm thời đang được nhiều địa phương áp dụng là hình thức giáo dục, thuyết phục về ý thức bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng xấu về vệ sinh môi trường trong khu dân cư tập trung; Đồng thời phối hợp các lực lượng tại địa phương để vận động các tổ chức, cá nhân dời điểm tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư.

Vấn đề hiện nay các địa phương đang gặp khó khăn là do hệ thống pháp luật chưa có quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh phế liệu nên không có cơ sở để xây dựng quy hoạch về đất đai. Vì vậy, việc vận động các tổ chức, cá nhân  dời điểm tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư để đến địa điểm khác xa khu dân cư chỉ mang tính tạm thời.

Từ thực tế trên, tại Công văn số 4433/UBND-KT ngày 11/11/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát, nghiên cứu thực hiện việc kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy định về hành vi vi phạm hành chính về môi trường có liên quan đến hoạt động thu mua và tập kết phế liệu.