Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị năm 2023

Ngày 02 tháng 6 năm 2023, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh ban hành Kế hoạch số 158-KH/ĐUK thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023. Mục đích nhằm tuyên truyền tạo niềm tin, khí thế, động lực mới, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, quần chúng quyết tâm cao, nỗ lực hành động, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi các Nghị quyết; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; thường xuyên và kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho Đảng viên, quần chúng.

Kế hoạch tập trung tuyên truyền các nội dung trọng tâm cụ thể như sau:

1. Triển khai và kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính chị.

2.  Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

3. Tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; tình hình kết quả xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thưc hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo  định hướng khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; về kết quả thược hiện các chủ trương của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ.

4. Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính Trị (khóa XII). Tích cực đấu tranh chống “ diễn biến hòa bình”; phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

5. Xây dựng Đảng về đạo đức và thực hiện các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thực hiện quy định số 41-QĐ/TW của Chính trị “về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ”; Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị “về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ý chung” và các văn bản có liên quan.

Bên cạnh đó Kế hoạch cũng đề ra nội dung tuyên truyền thường xuyên:

1. Xây dựng đội ngũ Đảng viên, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

2. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

3. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luật, quy định, hướng dẫn của Trung ương và việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Đảng.

4. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình; phát huy dân chủ đi đôi với kiểm soát quyền lực, siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với Đảng viên, công chức, viên chức.

5. Thực hiện các nguyên tắc, quy định của Đảng về tổ chức, sinh hoạt Đảng và đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đảng.

6. Đảng viên, công chức, viên chức phát huy tự phê bình, phê bình và tăng cường xây dựng đoàn kết, thống nhất Đảng; phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi Đảng viên để huy động quần chúng tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Kế hoạch cần được tiến hành bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị; phản ánh đưa tin những mô hình mới, sáng tạo trong đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, giáo dục chính trị, tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Nhất là đưa tin tuyên truyền về các chương trình, hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị diễn ra của Chi bộ; tuyên truyền về Giải Búa liềm vàng năm 2023. Ngoài ra, chú trọng tuyên truyền, cổ vũ các tập thể, cá nhân tham gia viết tin, bài về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Hình thức tuyên truyền: Thông qua hệ thống báo chí, Trang thông tin điện tử, Cổng thông tin điện tử và trang fanpage của cơ quan…

Ngọc Thủy