Ban hành kế hoạch tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở và phổ biến, giáo dục pháp luật cho 04 xã nông thôn mới năm 2023

Ngày 20/6/2023, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 325/KH-STP về tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở và phổ biến, giáo dục pháp luật cho 04 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2023. Kế hoạch ban hành trên cơ sở Kế hoạch số 236/KH-UBND, ngày 31/01/2023 của UBND tỉnh về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023; Nghị quyết số 12/NQ-HĐND, ngày 09/5/2023 của HĐND tỉnh về kế hoạch vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2023 và Quyết định số 1032/QĐ-UBND, ngày 03/6/2023 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Việc ban hành Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, phổ biến giáo dục pháp luật qua đó phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, phòng ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; đẩy mạnh công tác phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tổ chức thực hiện các giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện từng địa bàn để thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở và phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Bên cạnh đó, cũng yêu cầu công tác hòa giải ở cơ sở phải được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và kết hợp công tác hòa giải ở cơ sở với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Về nội dung thực hiện: Sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn cho 04 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2023 trong tháng 7/2023, bao gồm: Xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc; xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân; xã Măng Tố, huyện Tánh Linh. Số lượng mỗi xã 50 đại biểu, gồm: Đại diện Lãnh đạo UBND xã; công chức tư pháp - hộ tịch; Văn phòng - thống kê; Địa chính - xây dựng; Văn hóa - xã hội; Trưởng Công an; Chỉ huy trưởng quân sự; cán bộ các tổ chức đoàn thể gồm: Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và tất cả Hòa giải viên trên địa bàn xã, thị trấn. Nội dung, phương pháp tổ chức lớp gồm 02 chuyên đề về nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và phương pháp tập huấn là thuyết trình và hỏi đáp do Báo cáo viên do Sở Tư pháp Bình Thuận thực hiện./.

Hải Lam Tường