Tiếp tục triển khai thực hiện liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử

Ngày 30/6/2023, Bộ Tư pháp có Công văn số 2721/BTP-HTQTCT về việc cấp bản sao điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử thực hiện liên thông thủ tục hành chính(TTHC), để chuyển cho Phần mềm dịch vụ công liên thông thực hiện liên thông điện tử đối với 02 nhóm TTHC trên; theo đó, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã bổ sung, hoàn thiện chức năng tạo lập bản điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử khi thực hiện việc đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử Trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung để chuyển hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sở Tư pháp đã phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tổ chức tập huấn cho Công chức Phòng Tư pháp và Công chức Tư pháp - Hộ tịch của các xã, phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết về việc cấp bản sao điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử thực hiện liên thông thủ tục hành chính. Đồng thời, ngày 14/7/2023, Sở Tư pháp cũng đã có Công văn số 1234/STP-NV2 gửi các địa phương để triển khai việc thực hiện việc ký số bản điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Tuy nhiên, để việc thực hiện cấp bản sao điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử được hiệu quả, đồng bộ, thống nhất, các địa phương cần bố trí trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật để phục vụ giải quyết TTHC trên môi trường điện tử như: máy scan, thiết bị ký số để ký số bản điện tử Giấy khai sinh, Trích lục khai tử; Công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã kịp thời tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông 02 nhóm TTHC nói trên khi người dân có yêu cầu và giải quyết theo đúng trình tự, cách thức theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân, nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hiện TTHC trực tuyến và bố trí cán bộ công chức để hỗ trợ, hướng dẫn người dân khi thực hiện liên thông 02 nhóm TTHC này.

Nhìn chung, qua 01 tháng triển khai thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông 02 nhóm TTHC trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đạt được một số kết quả nhất định (tổng số hồ sơ đã giải quyết là 235 trường hợp); Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc triển khai liên thông 02 nhóm TTHC được đảm bảo chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ hướng dẫn các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện liên thông 02 nhóm TTHC./.

Thanh Tuyên