Ban hành Quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh

Ngày 22/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 05/2021/QĐ-UBND quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh; Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2021. Theo đó, nội dung quy định về quản lý hoạt động của bãi đỗ xe cụ thể như sau:

- Bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư công và phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Bãi đỗ xe sử dụng tạm thời một phần lòng đường, kết cấu hạ tầng giao thông hoặc đất do Nhà nước quản lý phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sau khi thống nhất với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố ban hành quyết định cho phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, kết cấu hạ tầng giao thông hoặc khu vực đất do địa phương quản lý làm bãi đỗ xe theo phân cấp quản lý.

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư xây dựng bãi đỗ xe từ nguồn ngân sách nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng một phần lòng đường, kết cấu hạ tầng giao thông hoặc đất do Nhà nước quản lý làm bãi đỗ xe quyết định thành lập hoặc giao nhiệm vụ cho đơn vị, tổ chức trực thuộc trực tiếp quản lý và thu phí tại bãi đỗ xe.

- Việc thu phí đỗ xe tại bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước và bãi đỗ xe sử dụng tạm thời một phần lòng đường, kết cấu hạ tầng hoặc đất do Nhà nước quản lý thực hiện theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí và Nghị quyết số 41/2018/NQ-HĐND ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, nội dung Quyết định còn quy định Trách nhiệm, quyền hạn của đơn vị quản lý, kinh doanh bãi đỗ xe của chủ phương tiện hoặc người lái xe tại bãi đỗ xe như: Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe; niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết; bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thu tiền trông giữ phương tiện; không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa; Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy bãi đỗ xe.

Riêng về trách nhiệm, quyền hạn của chủ phương tiện hoặc người lái xe tại bãi đỗ xe cần chấp hành nội quy và sự hướng dẫn của nhân viên điều hành bãi đỗ xe; có quyền lựa chọn sử dụng các dịch vụ tại bãi đỗ xe; có quyền phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền về các hành vi vi phạm của bãi đỗ xe…

Lâm Hương