Sở Tư pháp triển khai khai đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” giai đoạn 2021 – 2030

Ngày 15/8/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 2674/KH-UBND về thực hiện Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh; theo đó, Kế hoạch ban hành nhằm thúc đẩy việc học tập suốt đời để con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả... trên cơ sở hình thành mô hình “Công dân học tập” nhằm khuyến khích, tạo cơ hội công bằng, điều kiện thuận lợi cho mọi cá nhân trong tổ chức, đơn vị, gia đình, mọi công dân trong xã hội được tham gia học tập, hướng tới công dân số, đáp ứng yêu cầu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia và góp phần xây dựng thành công một xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Kế hoạch số 2674/KH-UBND và Hướng dẫn số 04/HD-KHBT ngày 16/9/2022 của Hội Khuyến học tỉnh về triển khai Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030” và Quy trình tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Sở Tư pháp đã ban hành văn bản triển khai khai đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” giai đoạn 2021 – 2030 tại Sở với những nội dung cụ thể:

- Về nguyên tắc đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập”: Chỉ xét công nhận danh hiệu “Công dân học tập” đối với các cá nhân có đăng ký; Tiêu chí đánh giá, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” thực hiện theo bộ tiêu chí nhóm 3 ban hành theo Quyết định 244/QĐ-KHVN ngày 28/7/2022 của Hội Khuyến học Việt Nam; Đánh giá “Công dân học tập” bằng hình thức cho điểm; mi chỉ số đánh giá cho điểm từ 1 đến 10, tổng điểm tối đa của 10 chỉ số đánh giá là 100.

- Về trình tự đăng ký và xét công nhận: Hàng năm, Ban Khuyến học Sở Tư pháp tổ chức cho công chức, viên chức, người lao động Sở đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Công dân học tập”. Công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp đã đăng ký, căn cứ vào thang bảng điểm của từng tiêu chí chỉ số đánh giá cho điểm “Công dân học tập” theo bộ tiêu chí nhóm 3 ban hành theo Quyết định 244/QĐ-KHVN ngày 28/7/2022 của Hội Khuyến học Việt Nam

- Bình xét, công nhận và cấp giấy công nhận: Ban Khuyến học Sở Tư pháp tổ chức họp xét, đánh giá kết quả hàng năm của các cá nhân theo quy định tiêu chí đánh giá, công nhận mô hình “Công dân học tập”. Ba năm một lần Ban Khuyến học Sở Tư pháp xem xét, đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp ra Quyết định công nhận danh sách các cá nhân 03 năm liên tục (2023-2025) đạt danh hiệu “Công dân học tập”.

- Về điều kiện được công nhận: Công chức, viên chức, người lao động đạt từ 80 điểm trở lên, trong đó không có chỉ số nào đạt điểm dưới 05 được công nhận là “Công dân học tập”; Công chức, viên chức, người lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập” 03 năm liền được xem xét công nhận “Công dân học tập” tiêu biểu.

Thời gian hòa thành việc tự đánh giá, chấm điểm của cá nhân trước ngày 05/11 hàng năm. Sau đó, Ban Khuyến học Sở Tư pháp tổ chức đánh giá, xếp loại, công nhận danh hiệu “Công dân học tập” trước ngày 20/11 hàng năm./.

Thảo Nguyên