Triển khai thực hiện các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đối với cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở
Triển
khai thực hiện các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đối với cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở
Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Công văn số 1661/CV-BCĐ
ngày 12/8/2020 về việc triển khai thực hiện biện pháp
phòng bệnh đối với cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở. Theo đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề
nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng bệnh
COVID-19 đối với cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở như sau:
Chủ động thực hiện các biện
pháp phòng bệnh sau: Không đến các vùng có dịch bệnh.
Hạn chế đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân
như sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách...Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô
hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế
đúng cách và giữ khoảng cách ít nhất 2 mét khi tiếp xúc.
Người có dấu hiệu nghi ngờ
mắc bệnh phải ở nhà, đeo khẩu trang, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để
được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để
thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây
để có biện pháp hỗ trợ đúng; không nên đến nơi tập trung đông người. Học sinh,
sinh viên, người lao động khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải nghỉ học, nghỉ
làm và thông báo ngay cho cơ quan y tế. Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước
chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 20 giây; súc
miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây
nhiễm bệnh. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng
khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm
phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch
sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử
dụng các thực phẩm đã được nấu chín;
Không mua bán, tiếp xúc với
các loại động vật hoang dã; Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ
ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; Tăng cường thông khí khu vực nhà ở,
phòng làm việc bằng cách
mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa;
Thường xuyên vệ sinh nơi ở,
cơ quan bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật
trong nhà với xà phòng, chất tẩy rửa thông thường; hóa chất khử khuẩn khác theo
hướng dẫn của ngành y tế; Thường xuyên vệ sinh, khử trùng xe ô tô
cơ quan.
Thực hiện vệ sinh, thông khí và thông thoáng nhà ở,
thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các
chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn khác.
Tùy theo tình hình dịch cụ thể của địa phương
thực hiện các biện pháp
phòng chống lây nhiễm, bao gồm:
Không tổ chức các sự kiện tập
trung đông
người. Hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động có nguy cơ
lây nhiễm cao tại các cơ sở như: rạp chiếu phim, quán
ba, vũ
trường, tụ điểm chơi game, cơ sở masage,
sân khấu, nhà hàng karaoke, phòng trà ca nhạc, các cơ sở luyện tập gym, thể
thao đông
người, sinh hoạt tôn giáo trong môi trường khép kín ...Thực hiện các biện pháp
phòng chống dịch khác.
Thường
trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các sở, ngành, cơ quan thuộc tỉnh, Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức tuyên truyền rộng rãi
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Châu Vân