Tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2023

Sáng ngày 18/8/2023, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” trên địa bàn tỉnh năm 2023, trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 662/KH-HĐPH ngày 07/3/2023 của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Cuộc thi được phát động tại địa chỉ http://timhieuphapluat.binhthuan.gov.vn­ với 02 đợt: Đợt 1 từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/5/2023 với chủ đề tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015;  Bộ luật Lao động năm 2019. Đợt 2 từ ngày 20/6/2023 đến ngày 20/7/2023 với chủ đề tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Cuộc thi: Đợt 1: Đã có 16.581 thí sinh tham gia dự thi với 22.678 lượt dự thi, trong đó có 798 thí sinh trả lời đúng 20/20 câu trắc nghiệm. Đợt 2: Có 7.370 thí sinh tham gia dự thi với 10.852 lượt dự thi, trong đó có 351 thí sinh trả lời đúng 20/20 câu trắc nghiệm. Tổng 02 đợt thi có 23.951 thí sinh tham gia dự thi, với 33.530 lượt dự thi; các thí sinh đạt giải đã được công nhận tại Quyết định số 147/QĐ-BTC ngày 06/6/2023 và Quyết định số 197/QĐ-BTC ngày 07/8/2023 của Ban Tổ chức Cuộc thi.

anh tin bai

Kết quả đạt được: Đây là năm thứ hai Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”, là đợt sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng, hiệu quả và bổ ích về tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên mạng Internet với những ưu điểm như thiết kế giao diện phần mềm tiện lợi, đơn giản, phương tiện sử dụng dự thi linh hoạt, các đối tượng dự thi dễ dàng tham gia Cuộc thi mọi lúc, mọi nơi, được thi nhiều lần với phương châm“Không được giải cũng được luật”,… đã tạo hiệu ứng tốt cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên diện rộng. Cuộc thi có giá trị và cơ cấu giải thưởng hấp dẫn và tăng cao hơn so với Cuộc thi năm 2022, Cuộc thi năm 2023 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực tham gia của đông đảo các đối tượng, từ các em học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, đến cán bộ hưu trí và người dân tham gia. Các đối tượng tham gia Cuộc thi không chỉ thể hiện ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân trong tìm hiểu pháp luật và thi hành pháp luật. Kết quả Cuộc thi cho thấy vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, từng bước đáp ứng được yêu cầu đổi mới, linh hoạt của xã hội trong giai đoạn phát triển hiện nay đối với công tác PBGDPL.

anh tin bai

Bên cạnh những kết quả đạt được thì Cuộc thi vẫn còn hạn chế, như: Công tác truyền thông, phát động và quan tâm, đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, tham gia Cuộc thi tại một số cơ quan, đơn vị và địa phương chưa được thực hiện thường xuyên và liên tục nên số lượng người tham gia dự thi chưa cao. Vẫn còn một bộ phận người dân chưa tiếp cận kịp thời với ứng dụng công nghệ thông tin để có thể tham gia Cuộc thi mọi lúc, mọi nơi.

anh tin bai

Phương hướng tổ chức Cuộc thi trong những năm tiếp theo: Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức các Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” và tăng cường sự phối hợp, phân công trách nhiệm các thành viên Hội đồng trong công tác tổ chức Cuộc thi; nghiên cứu đổi mới cách thức tổ chức Cuộc thi nhằm lôi cuốn, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, tham gia Cuộc thi. Chú trọng công tác theo dõi, đôn đốc, phát huy vai trò các phương tiện thông tin đại chúng, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để thông tin, phổ biến, giới thiệu rộng rãi về Cuộc thi, đặc biệt hướng mạnh về cơ sở để thu hút đông đảo người dân tích cực hưởng ứng tham gia tìm hiểu pháp luật. Quan tâm đầu tư kinh phí, huy động sự tham gia đồng hành của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ nguồn lực tổ chức Cuộc thi, qua đó nâng cao chất lượng, quy mô của Cuộc thi./.

Hải Lam Phương