Phối hợp xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Phối hợp xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Thực hiện Công văn số 2161/UBND-NCKSTTHC ngày 11/6/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan trong công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu Lý lịch tư pháp theo nội dung Công văn số 3068/BTP-TTLLTPQG ngày 04/6/2024 của Bộ Tư pháp.

Liên quan đến công tác về lý lịch tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 1961/UBND-NCKSTTHC ngày 03/6/2023 và Công văn số 3005/UBND-NCKSTTHC ngày 11/8/2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023; đã giao trách nhiệm “Đẩy mạnh số hóa, hoàn thiện cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp…”, đẩy mạnh cải cách TTHC cấp phiếu LLTP tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật lý lịch tư pháp, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý lịch tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh. Ngày 24/6/2024, Sở Tư pháp đã có Công văn số 1095/STP-NV2 về việc phối hợp xây dựng Cơ sở dữ liệu Lý lịch tư pháp gửi các cơ quan đề nghị phối hợp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ.

Sở Tư pháp đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức tăng cường công tác truyền thông chính sách, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lý lịch tư pháp nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cá nhân, cơ quan, tổ chức về mục đích, vai trò, giá trị của phiếu lý lịch tư pháp; đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến về cấp phiếu lý lịch tư pháp và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đề nghị các cơ quan Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tăng cường phối hợp thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phối hợp với Sở Tư pháp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin LLTP, đảm bảo việc cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đầy đủ, kịp thời và phối hợp trong việc xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trao đổi, cung cấp thông tin LLTP để Sở Tư pháp cập nhập đầy đủ, kịp thời và chính xác tất cả các thông tin lý lịch tư pháp vào cơ sở dữ liệu theo đúng quy định./.

Ngọc Phượng