Nội dung cần lưu ý đối với nghiệp vụ đăng ký khai sinh trên Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử

Nội dung cần lưu ý đối với nghiệp vụ đăng ký khai sinh trên  Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử

Thực hiện Công văn số 985/HTQTCT-HT ngày 02/11/2022 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực về một số nội dung cần lưu ý đối với nghiệp vụ đăng ký khai sinh trên Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử. Để việc đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân được đồng bộ, thống nhất, tránh phát sinh lỗi, Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 1903/STP-NV2 ngày 18/11/2022 đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trong quá trình thực hiện nghiệp vụ đăng ký khai sinh cần thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ gửi yêu cầu cấp Số định danh cá nhân đối với những trường hợp đăng ký khai sinh mới cho trẻ em, có ngày sinh từ ngày 01/01/2016 đến nay; không gửi yêu cầu cấp số định danh cá nhân đối với những trường hợp nhập lại thông tin đăng ký khai sinh đã có trong Sổ đăng ký khai sinh (số hóa Sổ hộ tịch), đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân mà thay thế bằng thao tác sử dụng hàm (API) tra cứu số định danh cá nhân khi có hướng dẫn triển khai trên hệ thống.

2. Thực hiện thao tác “Gửi xin số định danh cá nhân” đối với những trường hợp “có lỗi ngày sinh trước ngày 01/7/2021” theo hướng dẫn trên Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử; tuyệt đối không nhập lại trường hợp hồ sơ đang báo lỗi, làm phát sinh dữ liệu trùng.

3. Đối với trường hợp đã cấp Giấy khai sinh mà chưa có số định danh cá nhân, nay đã được cấp thì thực hiện bổ sung số định danh cá nhân theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 11 Thông tư số 01/2022/TT BTP ngày 04/01/2022 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 7 năm 2020 của chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

“4. Trường hợp Giấy khai sinh bản chính của công dân được cấp từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng chưa có số định danh cá nhân, công dân có 2 yêu cầu bổ sung thì cơ quan đăng ký hộ tịch căn cứ Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử hoặc Căn cước công dân hoặc văn bản thông báo số định danh cá nhân được cấp hợp lệ để bổ sung thông tin hộ tịch theo quy định”.

Đồng thời, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Tư pháp và UBND cấp xã tại địa phương trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, liên hệ về Phòng Nghiệp vụ 2 - Sở Tư pháp để được hướng dẫn kịp thời./.

Châu Hân