Sở Tư pháp hướng dẫn việc gửi đơn của công dân, trú tại khu phố 7, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Sở Tư pháp nhận được đơn của công dân cư trú tại khu phố 7, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có nội dung: Tố cáo Ông Nguyễn Anh Phúc - Công chứng viên Văn phòng công chứng Phú Long (nay làm việc tại Văn phòng công chứng Nguyễn Phúc) và một số cá nhân có liên quan trong việc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01 tháng 10 năm 2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và các quy định pháp luật liên quan thì nội dung đơn của công dân không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp. Vì vậy, ngày 03/10/2023 Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 1837/STP-TTr hướng dẫn công dân gửi đơn khởi kiện đến  TAND huyện Hàm Thuận Bắc để yêu cầu Tòa án tuyên bố Văn bản công chứng vô hiệu. Bên cạnh đó, khi công dân có căn cứ cho rằng người chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc người môi giới hoặc những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì công dân gửi đơn đến Cơ quan điều tra để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật./.

Lâm Hương