Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp đã cắt giảm thời gian giải quyết năm 2019

Ngày 12/12/2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Danh mục thủ tục hành chính rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật. Theo đó, trong năm 2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã cắt giảm thời gian giải quyết cho 130 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh, 60 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp huyện và 13 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Tại Sở Tư pháp, căn cứ Quyết định này, có 30/150 thủ tục hành chính của 08 lĩnh vực được cắt giảm thời gian giải quyết trong năm 2019, cụ thể như sau:

- Lĩnh vực công chứng: (1) Thành lập Hội Công chứng viên; (2) Sáp nhập Văn phòng công chứng; (3) Hợp nhất Văn phòng công chứng.

- Lĩnh vực giám định tư pháp: (1) Bổ nhiệm giám định tư pháp; (2) Cấp phép thành lập Văn phòng giám định tư pháp; (3) Đăng ký hoạt động Văn phòng giám định tư pháp; (4) Thay đổi, bổ sung lĩnh vực giám định của Văn phòng giám định tư pháp; (5) Chuyển đổi loại hình Văn phòng giám định tư pháp.

- Lĩnh vực luật sư: (1) Phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, phương án xây dựng Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật nhiệm kỳ mới của Đoàn luật sư.

- Lĩnh vực Quản tài viên: (1) Thông báo việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện; (2) Tạm đình chỉ hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với Quản tài viên; (3) Tạm đình chỉ hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; (4) Gia hạn việc tạm đình chỉ hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; (5) Hủy bỏ việc tạm đình chỉ hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

- Lĩnh vực Trọng tài thương mại: (1) Đăng ký hoạt động của Trung tâm Trọng tài; (2) Thay đổi nội dung Giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm Trọng tài; (3) Thu hồi giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm trọng tài, Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Trung tâm trọng tài; (4) Thay đổi nội dung Giấy đăng ký hoạt động Chi nhánh của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam; (5) Thu hồi Giấy đăng ký hoạt động Chi nhánh của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam.

- Lĩnh vực tư vấn pháp luật: (1) Chấm dứt hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật trong trường hợp theo quyết định của tổ chức chủ quản; (2) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh Trung tâm tư vấn pháp luật; (3) Thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật, chi nhánh (Trong trường hợp Trung tâm tư vấn pháp luật, Chi nhánh không đủ số lượng luật sư, tư vấn viên pháp luật theo quy định của Nghị định số 77/2008/NĐ-CP); (4) Thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật, chi nhánh (Trong trường hợp Trung tâm tư vấn pháp luật, Chi nhánh bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy đăng ký hoạt động không thời hạn).

- Lĩnh vực đấu giá tài sản: (1) Đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản; (2) Đăng ký hoạt động đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành chuyển đổi toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp; (3) Đăng ký hoạt động đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành tiếp tục hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh các ngành nghề khác; (4) Đăng ký tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

- Lĩnh vực hoà giải thương mại: (1) Đăng ký hoạt động Trung tâm hòa giải thương mại; (2) Thay đổi địa chỉ trụ sở của Trung tâm hòa giải thương mại từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác; (3) Đăng ký hoạt động chi nhánh Trung tâm hòa giải thương mại.

Như vậy, trong năm, Sở Tư pháp đã đăng ký đơn giản hoá thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết cho 20% tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Tỷ lệ thời gian rút ngắn bình quân đạt 12,7%.

Đinh Phi Pha