Tình hình triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2024

Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc nhóm các nhiệm vụ về nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Để cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền, trong năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, cụ thể như: Kế hoạch số 5077/KH-UBND ngày 26/12/2023 về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024; Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 22/01/2024 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024; Kế hoạch số 977/KH-UBND ngày 20/3/2024 theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 202; Công văn số 1218/UBND-NCKSTTHC ngày 04/4/2024 về việc triển khai thực hiện Công điện số 15/CĐ-TTg ngày 19/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV; Công văn số 1604/UBND-NCKSTTHC ngày 04/5/2024 về tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật của Việt Nam…

Từ đó, việc triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật thuộc phạm vi quản lý của địa phương trong 06 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng và tạo được sự chuyển biến rõ nét so với cùng kỳ năm trước, nổi rõ như:

Công tác thẩm định đề nghị xây dựng/dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh được được thực hiện nghiêm túc; việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định được thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật, chất lượng thẩm định ngày càng được nâng cao, góp phần bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất của dự thảo văn bản với hệ thống pháp luật, phù hợp với các chính sách, pháp luât của cơ quan nhà nước cấp trên và tình hình thực tiễn trên địa bàn tỉnh.

Trong 06 tháng đầu năm 2024, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp và thực hiện thẩm định 01 đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách được quy định tại khoản 4 Điều 27 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện thẩm định 37 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (13 dự thảo Nghị quyết, 24 dự thảo Quyết định) theo đề nghị của các sở, ban, ngành tỉnh. Các hồ sơ được tiếp nhận thẩm định đều đảm bảo thành phần hồ sơ và thực hiện đầy đủ quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, đảm bảo tính kịp thời và nâng cao về chất lượng. Nội dung văn bản được ban hành chủ yếu tập trung vào hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các văn bản hoặc bãi bỏ văn bản không còn phù hợp; đồng thời ban hành một số chính sách đảm bảo phù hợp với hệ thống pháp luật. Trong 06 tháng đầu năm 2024, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 32 văn bản quy phạm pháp luật (gồm 09 Nghị quyết và 23 Quyết định).

Hoạt động kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đảm bảo 100% văn bản QPPL ban hành được tự kiểm tra theo quy định. Từ đầu năm đến nay, Sở Tư pháp đã giúp UBND tỉnh tự kiểm tra 23 văn bản QPPL; tiếp nhận và kiểm tra theo thẩm quyền 18 văn bản do HĐND, UBND cấp huyện ban hành. Thông qua hoạt động rà soát thường xuyên, đã phối hợp với các sở, ngành rà soát, đề xuất UBND tỉnh bãi bỏ, sửa đổi bổ sung, thay thế 27 văn bản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Kết luận kiểm tra số 5649/KL-ĐKTLN của Đoàn kiểm tra liên ngành - Bộ Tư pháp... Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận kỳ 2019 - 2023 (Quyết định số 425/QĐ-UBND ngày 28/02/2024) theo đúng thời hạn được pháp luật quy định.

Nhìn chung, trong 06 tháng đầu năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật theo thẩm quyền; tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy về công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế; đặc biệt là Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 01/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII) về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới; tập trung chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định của pháp luật trong các lĩnh vực mà trong thời gian qua việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và được cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm; góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Chỉ số PCI), nhất là các chỉ số giảm điểm và thấp hơn điểm trung vị cả nước, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đắc Nguyện