Sở Tư pháp tham dự Hội nghị Tổng kết thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Sở Tư pháp tham dự Hội nghị Tổng kết thi hànhLuật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chiều ngày 31/5/2024, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Tổng kết thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật khu vực phía Nam do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng chủ trì.

Cùng chủ trì Hội nghị có các ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Trần Anh Đức - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, ông Lê Văn Toàn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị ở Trung ương; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Sở Tư pháp 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ Thừa Thiên Huế trở vào); cán bộ pháp chế các Sở, ngành, đại diện tổ chức chính trị - xã hội, đại diện Phòng Tư pháp cấp huyện, và một số công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã của tỉnh Bình Định. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện tỉnh Bình Thuận dự Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá toàn diện, khách quan tình hình thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong thực tiễn thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; xác định rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập và kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định; làm cơ sở đề xuất sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

anh tin bai

Ông Nguyễn Quốc Thắng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tham luận tại Hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất và đánh giá cao về  những tác động tích cực mà hai Luật mang lại. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong quá trình thi hành Luật, nhất là việc về các biện pháp đảm bảo cho công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; chưa có đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế ổn định tại các sở, ngành; chưa quan tâm thu hút nhân tài cho nội dung xây dựng văn bản quy phạm pháp luật... Để hoàn thiện thể chế xây dựng pháp luật trong những năm tới, các đại biểu tham dự Hội nghị đã đề xuất kiến nghị một số vấn đề cần quan tâm thực hiện, tập trung vào việc đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng Luật và quy định của pháp luật về rà soát, kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị các ngành, địa phương cần quan tâm, lưu ý một số nội dung như: việc rút gọn hình thức, thẩm quyền ban hành VBQPPL của cấp huyện, cấp xã; cơ chế ban hành các nghị quyết đặc thù của địa phương; quy trình xây dựng, ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn; việc đăng tải, nguyên tắc lấy ý kiến, đánh giá tác động chính sách trong quá trình xây dựng văn bản; cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực trong xây dựng pháp luật; việc xây dựng văn bản của nhóm đại biểu Quốc hội; cơ chế để Chính phủ ban hành văn bản thí điểm nhằm đáp ứng yêu cầu phản ứng chính sách; công tác theo dõi, thi hành pháp luật; tổng rà soát VBQPPL; cơ chế huy động chuyên gia, nhà khoa học; các điều kiện bảo đảm, ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác xây dựng pháp luật…. Các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong quá trình nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Ban hành VBQPPL trong thời gian tới. Từ đó, đảm bảo tiến độ trình Quốc hội xem xét cho ý kiến, thông qua dự án Luật.

Phương Đặng