Kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật phục vụ triển khai Đề án 06

Kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật phục vụ triển khai Đề án 06

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2190/UBND-NCKSTTHC ngày 19/6/2023 và căn cứ yêu cầu, hướng dẫn của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2367/TCT, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh tham mưu UBND tỉnh có Báo cáo số 161/BC-UBD ngày 21/7/2023 báo cáo Bộ Tư pháp kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật phục vụ triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh với kết quả cụ thể như sau:

- Kết quả rà soát quy định pháp luật của HĐND, UBND tỉnh: Qua rà soát 515 văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực do HĐND, UBND tỉnh ban hành, đối chiếu với các căn cứ rà soát tại điểm a khoản 1 phần II văn bản hướng dẫn một số vấn đề cần lưu ý kèm theo Công văn số 2367/TCT của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh xử lý 01 văn bản để đảm bảo phù hợp, thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai Đề án 06.

- Kết quả rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở trung ương sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản để đảm bảo thực hiện các mục tiêu của Đề án 06: Theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ, địa phương được giao chủ trì thực hiện hai nhóm nhiệm vụ, giải pháp gồm: (1) Nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật để sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và phát triển kinh tế - xã hội; (2) Thực hiện số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để làm giàu, cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính.

Qua rà soát, đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp được giao chủ trì thực hiện, các sở ngành đề xuất UBND tỉnh đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung 01 văn bản (Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường); đồng thời đề xuất Bộ Thông tin và Truyển thông sớm ban hành quy định về xây dựng, quản lý và khai thác kho dữ liệu điện tử của cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính để hướng dẫn 01 nội dung/vấn đề chưa có văn bản quy định.

Bên cạnh đó, trong triển khai một số nhiệm vụ theo Đề án 06 có những khó khăn, vướng mắc do hạ tầng kỹ thuật một số phần mềm (như phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch) quá tải trong quá trình thực hiện, thường xuyên bị treo, chậm không sử dụng được, thường xuyên bị mất kết nối; trang thiết bị bố trí cho công chức hiện nay đều đã cũ Do đó, UBND tỉnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền quan tâm trang bị, nâng cấp phần mềm, thiết bị để đảm bảo thực hiện hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao./.

Loan Nguyễn