Ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh năm 2022

Ngày 14/3/2022, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh ban hành Quyết định số 651/QĐ-HĐPH về triển khai kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2022 nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc chức năng của Hội đồng Phối hợp PBGDPL (gọi tắt là Hội đồng) theo Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân và Quyết định số 1521/QĐ-TTg, ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW; qua đó phát huy vai trò của Hội đồng trong tư vấn, tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL, bảo đảm công tác PBGDPL năm 2022 được tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Nội dung xuyên suốt cả năm của Hội đồng là xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL; tư vấn giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL như: Xây dựng, triển khai kịp thời các Chương trình, Đề án về PBGDPL của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương ban hành giai đoạn 2022-2027 bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và hướng dẫn của Bộ Tư pháp; tăng cường đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trên địa bàn tỉnh; xác định chủ đề, định hướng nội dung trọng tâm cần tuyên truyền, phổ biến gắn với công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, với cải cách hành chính, cải cách tư pháp; tư vấn, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).

Tư vấn, triển khai nhiệm vụ đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL theo Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL; ban hành và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Đề án “Đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh”; triển khai các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số trong công tác PBGDPL và huy động các nguồn lực xã hội, tổ chức các hoạt động thu hút các tổ chức hành nghề Luật sư, Luật gia tham gia công tác PBGDPL. Bên cạnh đó, Hội đồng thành lập 02 Đoàn Kiểm tra công tác PBGDPL về quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động; pháp luật về việc làm, an toàn vệ sinh lao động, chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; pháp luật Công đoàn; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên; các mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo; gương người tốt, việc tốt trong công tác PBGDPL; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL cho đoàn viên, thanh niên.

Hải Lam Tường