Kế hoạch hoạt động Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ Phụ nữ năm 2021

Kế hoạch hoạt động Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ Phụ nữ năm 2021

Với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của Lãnh đạo Sở Tư pháp, cấp ủy Đảng, các Đoàn thể, Thủ trưởng các Phòng, Đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ; tạo mọi điều kiện để phụ nữ được tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; tạo cơ hội tham gia và thụ hưởng bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới và 02 yêu cầu là Tổ chức các hoạt động về bình đẳng giới năm 2021 phải thiết thực, hiệu quả, bám sát theo hướng dẫn của cấp trên,phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa Chính quyền, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ với Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức đoàn thể khác nhằm thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, địa phương;  Thực hiện kịp thời và đúng pháp luật các chế độ chính sách đối với công chức, viên chức nữ, Ban VSTBPN phối hợp với Công đoàn, tổ Nữ công tổ chức sinh hoạt ngày Phụ nữ Việt Nam và ngày Quốc tế Phụ nữ; động viên công chức, viên chức nữ tham gia các phong trào thi đua của Ngành, cơ quan, tổ chức, ngày 24/3/2021, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 201/KH-STP về hoạt động Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ Phụ nữ năm 2021. Theo đó, Kế hoạch đã đề ra 06 nội dung cụ thể đó là:

Một là Phòng Nghiệp vụ 1 tham mưu Sở thực hiện đầy đủ quy định về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015; Phối hợp với các Sở, Ngành thẩm định 100% văn bản có nội dung liên quan đến bình đẳng giới được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới.

Hai là Phòng Nghiệp vụ 3 tham mưu Sở thực hiện nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong công tác truyền thông, phổ biến và giáo dục pháp luật nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường các hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật, chính sách về bình đẳng giới thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng; xây dựng các chương trình, tiểu phẩm; sổ tay, cẩm nang… có nội dung truyên truyền công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, khuyến khích sự tham gia của nam giới trong các hoạt động bình đẳng giới.

Ba là Văn phòng Sở tham mưu Sở tăng cường sự tham gia của công chức, viên chức nữ vào các vị trí lãnh đạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ. Đó là tham mưu xây dựng quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý tương xứng với năng lực, trình độ và số lượng đội ngũ công chức, viên chức nữ. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc bố trí, phân công công tác đối với nữ công chức, viên chức đảm bảo quy định về bình đẳng giới; ưu tiên lựa chọn nữ có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trong quy hoạch để bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo, quản lý; Bảo đảm tỷ lệ tối thiểu 50% công chức, viên chức nữ trong tổng số công chức, viên chức được chọn, cử tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và các kiến thức, kỹ năng khác theo yêu cầu khung năng lực vị trí việc làm và tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Bốn là tổ chức triển khai Tháng hành động về bình đẳng giới. Tổ chức hoạt động nhân Tháng hành động về Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 đảm bảo hiệu quả, có sự lan tỏa trong toàn thể công chức, viên chức ngành Tư pháp; nâng cao năng lực, kỹ năng về công tác bình đẳng giới nhân kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8-3; ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10.

Năm là Văn phòng Sở, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Sở (VSTBPN) tham mưu Sở thực hiện nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ban VSTBPN. Hai nhiệm vụ cụ thể là: Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Sở Tư pháp; tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng hoạt động VSTBPN cho các thành viên trong Ban VSTBPN; Giám đốc Sở tạo điều kiện, bố trí kinh phí một cách hợp lý cho hoạt động VSTBPN của cơ quan; Định kỳ 06 tháng và hàng năm Ban VSTBPN tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động VSTBPN của đơn vị và xây dựng Kế hoạch hành động VSTBPN cho năm tiếp theo; đảm bảo thực hiện đúng các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong Kế hoạch.

Giao Văn phòng Sở tham mưu các chế độ chính sách, sức khỏe của công chức, viên chức nữ; đảm bảo công chức, viên chức nữ ngành Tư pháp hưởng đầy đủ các quy định của pháp luật về bình đẳng giới trong công tác cán bộ, chính sách đối với người dân tộc, bảo hiểm xã hội; chăm sóc sức khỏe, phòng chống bạo lực gia đình; tham gia các hoạt động xã hội…

Giao Ban VSTBPN Sở làm đầu mối giúp Giám đốc theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch, thường xuyên báo cáo và kiến nghị các biện pháp cần thiết để đảm bảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả Kế hoạch.

Thanh Tường