Kế hoạch hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2021

Ngày 30/3/2021, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh ban hành Quyết định số 78/QĐ-HĐPH về triển khai kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2021 nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc chức năng của Hội đồng Phối hợp PBGDPL (gọi tắt là Hội đồng) theo quyết định số 306/QĐ-UBND, ngày 26/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW, ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (Kết luận số 80-KL/TW). Tiếp tục phát huy đầy đủ vai trò của Hội đồng trong tư vấn, tham mưu giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL theo phương châm hướng về cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Nội dung xuyên suốt cả năm của Hội đồng là xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2021; Góp ý hoàn thiện thể chế, chính sách đối với công tác PBGDPL, trọng tâm là chuyển đổi số trong công tác PBGDPL; Tổ chức triển khai các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về PBGDPL năm 2021 gắn với tổng kết Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Xác định chủ đề, định hướng nội dung trọng tâm cần phổ biến gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp… các quy định pháp luật phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chú trọng giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật gắn với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ kỷ cương, kỷ luật công vụ; xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng, khen thưởng, tôn vinh gương người tốt, việc tốt, điển hình trong xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, quan điểm, chính sách lớn trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nghiên cứu tham mưu, tư vấn các giải pháp về củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực gắn với sử dụng có hiệu quả đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Tư vấn, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021. Tư vấn, hướng dẫn, phát huy vai trò của các thành viên Hội đồng về triển khai các nhiệm vụ PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trọng tâm đổi mới nội dung, hình thức giảng dạy, học tập môn học pháp luật và giáo dục công dân theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp; Thực hiện chính sách xã hội hóa hoạt động PBGDPL bao gồm: Hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động xã hội hóa công tác PBGDPL; hướng dẫn, thu hút các tổ chức hành nghề luật sư, luật gia, các chuyên gia, nhà khoa học... và các nguồn lực khác trong xã hội  tham gia PBGDPL.

Chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp, trọng tâm là chính sách, quy định mới thể hiện chủ trương, quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp trong Luật Tổ chức các cơ quan tư pháp (Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân, cơ quan điều tra hình sự); Luật Thi hành án (hình sự, dân sự, hành chính); Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật tố tụng (hình sự, dân sự, hành chính) và các văn bản luật điều chỉnh tổ chức và hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp (luật sư, công chứng, giám định, đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, trợ giúp pháp lý...); các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... Trên cơ sở Kế hoạch, Hội đồng đã phân công trách nhiệm cho cơ quan thường trực và từng thành viên Hội đồng triển khai toàn diện công tác PBGDPL trên các lĩnh vực, cho các đối tượng thuộc ngành, lĩnh vực quản lý trong năm 2021 phù hợp với nhiệm vụ được giao. Chú trọng hướng dẫn, kiểm tra, tổng kết và triển khai các hoạt động của Hội đồng./.

Hải Lam Phương