Kế hoạch hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2020

Ngày 24/02/2020, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Quyết định số 39/QĐ-HĐPH về triển khai kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2020 với mục tiêu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (gọi tắt là Hội đồng) theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và phát huy đầy đủ vai trò của Hội đồng trong tư vấn, tham mưu giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL; bảo đảm công tác PBGDPL năm 2020 được tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, có chiều sâu hiệu quả, đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL. Nội dung xuyên suốt cả năm là xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động; hướng dẫn, tổ chức các phiên họp của Hội đồng theo Quy chế hoạt động, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL; tư vấn, định hướng nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả; sơ kết, tổng kết hoạt động, thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL trên phạm vi toàn tỉnh.

Về công tác tư vấn giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL, cụ thể: Góp ý, hoàn thiện thể chế, chính sách đối với công tác PBGDPL; tổ chức triển khai các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về PBGDPL năm 2020 bảo đảm trọng tâm, trọng điểm sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị, trong đó gắn kết chặt chẽ với triển khai các nhiệm vụ tại Quyết định số 1630/QĐ-UBND, ngày 16/6/2017 của UBND tỉnh ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh; xác định chủ đề, định hướng nội dung trọng tâm cần phổ biến gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp…; tham mưu, tư vấn các giải pháp về củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực gắn với sử dụng có hiệu quả đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật; tư vấn, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020. Định hướng chủ đề, nội dung, hình thức trong văn bản hướng dẫn tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020; tổ chức đánh giá, chấm điểm hiệu quả thực hiện công tác PBGDPL theo quy định tại Thông tư số 03/TT-BTP, ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp; tư vấn, hướng dẫn, phát huy vai trò của các thành viên Hội đồng về triển khai các nhiệm vụ PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trọng tâm vào đổi mới nội dung, hình thức giảng dạy, học tập môn học pháp luật và giáo dục công dân theo hướng tiên tiến, hiện đại, phù hợp; tư vấn, hướng dẫn thực hiện chính sách xã hội hóa hoạt động PBGDPL bao gồm: Hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động xã hội hóa công tác PBGDPL; hướng dẫn, thu hút các tổ chức hành nghề luật sư, luật gia, các chuyên gia, nhà khoa học... và các nguồn lực khác trong xã hội  tham gia PBGDPL.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp, trọng tâm là chính sách, quy định mới thể hiện chủ trương, quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp trong Luật Tổ chức các cơ quan tư pháp, Luật Thi hành án, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Tố tụng và các văn bản luật điều chỉnh tổ chức và hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp (luật sư, công chứng, giám định, bán đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, trợ giúp pháp lý...); các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... Tổ chức 03 Đoàn Kiểm tra tại các thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp huyện, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh và các đơn vị thuộc Công an tỉnh. Trên cơ sở kế hoạch, Hội đồng đã phân công trách nhiệm cho cơ quan thường trực và từng thành viên Hội đồng triển khai toàn diện công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên các lĩnh vực, chú trọng hướng dẫn, kiểm tra, tổng kết và triển khai các hoạt động của Hội đồng năm 2020; chỉ đạo việc triển khai các Đề án về PBGDPL do Bộ Tư pháp chủ trì; định hướng nội dung trọng tâm cần PBGDPL; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực gắn với sử dụng có hiệu quả đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.

Hải Lam Phương

Nguyễn Văn Hải