Tình hình tổ chức, hoạt động của Hội Công chứng viên tỉnh năm 2021

Tình hình tổ chức, hoạt động của Hội Công chứng viên tỉnh năm 2021

Hội Công chứng viên tỉnh Bình Thuận được thành lập theo Quyết định số 1219/QĐ-UBND ngày 04/5/2016 của UBND tỉnh, là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tự nguyện của các công chứng viên đang hành nghề tại tỉnh Bình Thuận. Hội chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh, quản lý chuyên ngành của Sở Tư pháp và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ và Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Ngày 19/6/2020, tại Đại hội bất thường, Hội Công chứng viên tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nội quy của Hội.

Tôn chỉ, mục đích của Hội là nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và giúp đỡ nhau nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp của Hội viên. Hội hoạt động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; phát triển hoạt động công chứng tại tỉnh; tham gia xây dựng các giá trị chuẩn mực của nghề công chứng, phát triển hội viên đáp ứng nhu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch dân sự, bảo vệ pháp luật và xây dựng Nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tính đến thời điểm 31/10/2021, Hội Công chứng viên tỉnh có 47 Hội viên (tăng 02 hội viên so cùng kỳ năm 2020); trong đó, Ban Chấp hành Hội gồm có 05 người. Trong năm 2021, Hội đã ban hành được 17 quyết định gia nhập và 16 quyết định rút tên ra khỏi hội. Knh phí duy trì hoạt động Hội chủ yếu từ nguồn thu Hội phí của các hội viên, không có nguồn thu do ngân sách nhà nước hỗ trợ hay do tổ chức, cá nhân tài trợ.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, trong năm 2021, Hội vẫn chưa triển khai được các hoạt động theo Kế hoạch số 07/KH-HCCV ngày 18/01/2021 đề ra. Tuy nhiên, Hội đã có một số hoạt động trong việc tham gia vào việc phát triển cộng đồng như: Chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần tương thân tương ái, hăng hái tham gia ủng hộ phòng chống dịch dưới nhiều hình thức. Kết quả, tổng số tiền được hội viên quyên góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp là 113.135.000 đồng. Thường xuyên lắng nghe, giải đáp các vướng mắc trong quá trình hành nghề của hội viên nhằm đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng và bảo vệ quyền lợi hội viên. Ban Chấp hành Hội đã tham gia thanh tra, kiểm tra tình hình tổ chức, hoạt động hành nghề của hội viên là công chứng viên và các tổ chức hành nghề công chứng theo kế hoạch của Sở Tư pháp. Trong năm 2021, không có hội viên nào bị kỷ luật hoặc có đơn thư  khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh những hoạt động đạt được của Hội như đã nêu ở trên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Các hoạt động của Hội chưa diễn ra nhiều và sôi nổi, sự gắn kết của các Hội viên có lúc còn rời rạc. Hiện nay, Hội vẫn chưa có trụ sở làm việc riêng mà bố trí dùng chung trụ sở của Phòng Công chứng số 1, do đó phần nào hạn chế công tác của Hội…

Trong thời gian đến, Hội Công chứng viên tỉnh sẽ tăng cường, nâng cao hơn nữa hoạt động của Hội theo quy định và phối hợp tốt với Sở Tư pháp trong việc quản lý chặt chẽ hoạt động hành nghề công chứng tại địa phương./.

Phòng Nghiệp vụ 2