Nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh

Nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Công điện số 1767/CĐ-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua, góp phần khắc phục, chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh; Công văn số 234-CV/BCS ngày 07/3/2022 của Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 1650-CV/VPTU ngày 21/3/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản;

Ngày 08/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2556/UBND-TH yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Đấu giá tài sản, Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 02/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 02/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh và các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản.

- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị có tài sản bán đấu giá hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ bán đấu giá tài sản trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá tài sản, xác định giá khởi điểm, đặc biệt là đối với tài sản là quyền sử dụng đất; trong đó chú trọng các điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư (đối với đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư); thực hiện nghiêm túc các quy định về thông báo công khai việc lựa chọn, công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá, bảo đảm tính công khai, minh bạch.

- Thực hiện việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản theo đúng, đầy đủ các tiêu chí quy định tại Thông tư số 02/2022/TT-BTP ngày 08/02/2022 của Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, bảo đảm lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan để thực hiện việc đấu giá tài sản. Phối hợp với tổ chức đấu giá tài sản đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá để bảo đảm năng lực của cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá theo quy định pháp luật hiện hành và phương án đấu giá được phê duyệt; kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa các cá nhân, doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau (như doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con, doanh nghiệp tham gia đấu giá do cùng một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối...).

Cũng tại Công văn trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND cấp huyện và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thực hiện tốt một số nội dung có liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo đúng theo quy định pháp luật./.

Phòng Nghiệp vụ 2