Tăng cường công tác phối hợp xác minh tình trạng án tích

Tăng cường công tác phối hợp xác minh tình trạng án tích

Thực hiện theo nội dung Công văn số 135/TTLLTPQG-HCTH ngày 25/3/2019 của Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia về việc hướng dẫn triển khai Quy chế phối hợp số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53; kể từ ngày 01/4/2019, tất cả hồ sơ yêu cầu Cấp phiếu Lý lịch tư pháp đã được Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ cho Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia để tra cứu thông tin án tích và nhận kết quả tra cứu xác minh trên đường truyền mạng qua Phần mềm Hỗ trợ, tra cứu, xác minh, thông tin để cấp phiếu Lý lịch tư pháp hay còn gọi là Phần mềm “Kiềng ba chân”.

Qua thời gian triển khai thực hiện theo Quy chế 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 đến nay, hầu hết hồ sơ Sở Tư pháp chuyển xác minh tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và kết quả nhận tra cứu từ Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đều được trả trước và đúng thời hạn được quy định tại Quy chế 02, đã tạo điều kiện thuận lợi để Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận trả kết quả yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân kịp thời, đúng hạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hồ sơ Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia trả kết quả trễ so với thời hạn quy định.

Để giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phiếu Lý lịch tư pháp đúng hạn, kịp thời, hạn chế số lượng hồ sơ trễ hạn so với chỉ tiêu mà UBND tỉnh giao. Ngày 18/02/2022, Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 233/STP-NV2 về việc tăng cường phối hợp xác minh tình trạng án tích gửi Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia nhằm phối hợp trong việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp, đồng thời trả kết quả xác minh thông tin án tích kịp thời để Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong công tác lý lịch tư pháp./.

Thanh Tuyên