Công tác tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ huyện Hàm Thuận Nam năm 2020

Công tác tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ huyện Hàm Thuận Nam năm 2020

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong chủ động tìm hiểu kiến thức pháp luật, cùng với các thành viên trong gia đình chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Năm 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hàm Thuận Nam đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm 2020, Hội LHPN huyện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thi đua. Qua đó, chú trọng triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Chỉ đạo cấp Hội cở sở thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”,  xây dựng được 13/13 tủ sách pháp luật thu hút từ 60-70% hội viên, phụ nữ tham gia, tìm đọc.

Hội LHPN huyện thực hiện truyền thông về bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Hàm Minh, xã Hàm Cường thu hút 130 người tham gia. 13/13 xã, thị trấn lồng ghép tuyên truyền 56 buổi/2.734 hội viên, phụ nữ về chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với Trung tâm Thiện Chí mở 04 buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật trực tiếp tại 4 xã Hàm Thạnh, Hàm Kiệm (02 lớp), Tân Lập thu hút 272 người tham dự; tổ chức 13 buổi tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, pháp luật về hôn nhân gia đình, phối hợp với Phòng Tư pháp mở 01 lớp tuyên truyền pháp luật về nội dung hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc xã Hàm Cần có 54 người dự.

Hội LHPN huyện Hàm Thuận Nam nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân
Huyện - đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến,
giáo dục pháp luật trên địa bàn Huyện năm 2020

Tổ chức triển khai tập huấn truyền thông kiến thức “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cho 120 cán bộ Chi, Tổ Hội cơ sở; các cấp cơ sở Hi tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền: phòng tránh đuối nước cho trẻ em, tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, không tham gia các hoạt động vay và cho vay lãi nặng…  có 18.760 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự. Trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho 02 trường hợp bị xâm hại (Tân Thành, Hàm Cường), 02 trường hợp bị bạo lực gia đình (Hàm Kiệm, Tân Lập). Phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể cùng cấp hòa giải thành 22 vụ trong tổng số 60 vụ thụ lý trong lĩnh vực dân sự.

Duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 9 “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng với sự tham gia của 17 tổ chức, 26 cá nhân; 56 tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch “/1120 thành viên; duy trì 7 mô hình tự phòng tự quản; tiếp tục triển khai sâu rộng đến cán bộ, hội viên về “Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” cuối năm 2020 có 17.408 hộ đạt 5 không 3 sạch.

Với những kết quả như trên, vừa qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hàm Thuận Nam đã được nhận giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện năm 2020./.

Thanh Thảo – Hội LHPN huyện Hàm Thuận Nam