Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Lượt xem: 801

Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 

Câu hỏi: Tôi có 1 lô đất ngang 4m, dài 20m; đất nằm trên đường mốc lộ giới 5m thuộc xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Cho tôi hỏi với tổng diện tích 80m vuông và vị trí đất như vậy, tôi có thể xin được giấy phép xây dựng nhà ở hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Về nội dung câu hỏi của anh, chị xin tư vấn và hướng dẫn như sau:

Khi tiến hành xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác, chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng. Căn cứ vào những thông tin mà anh, chị cung cấp thì anh, chị đang muốn xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Điều kiện để được cấp phép xây dựng đối với nhà ở đô thị được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 93 Luật Xây dựng:

“Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.”

Ngoài ra lô đất mà anh, chị dự định xây dựng nhà ở còn phải đảm bảo kích thước theo quy định tại Điều 2; 8; 9 Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD, cụ thể như sau:

“- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.”

Như vậy, đối với lô đất của anh, chị tiếp giáp với đường lộ giới 5 mét thì phải đảm bảo kích thước tối thiểu theo quy định là: Diện tích lô đất là 36m2; bề rộng của lô đất là 4m; chiều sâu của lô đất là 4m. Với thông số chiều dài và chiều ngang tương ứng là 20m và 4m, diện tích đất của anh, chị đã đảm bảo kích thước tối thiểu theo quy định.

Hoàng Sơn – Trung tâm TGPL nhà nước

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 2176
  • Trong tuần: 36 213
  • Tháng hiện tại: 135 728
  • Tổng lượt truy cập: 4808061
Đăng nhập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP

Thành phần của Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận
Địa chỉ: 06 Nguyễn Tất Thành, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện Thoại: (0252) 3.822.889 - Fax: (0252) 3.821.697
Email: stp@binhthuan.gov.vn

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang