Ý nghĩa lớn từ phong trào "Kế hoạch nhỏ"

(binhthuan.gov.vn) “Kế hoạch nhỏ” là phong trào có sức sống lâu bền của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Tại tỉnh Bình Thuận, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ" trong trường học với từng nội dung cụ thể. Theo đó, phát động đội viên, thiếu nhi quyên góp giấy vụn, phế liệu, vỏ chai nước, vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, lon bia…hoặc quyên góp sách, truyện, báo, đồ chơi, quần áo…còn sử dụng được. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế, các đơn vị có thể phát động đội viên, thiếu nhi lao động, như: Trồng rau, làm các sản phẩm thủ công; làm vệ sinh trong khuôn viên trường học…hay xin hỗ trợ nguồn vật liệu đã qua sử dụng từ các cơ sở khác; tổ chức cho học sinh tham gia thực hiện các phần việc có thể tạo ra giá trị để góp quỹ.

Việc tham gia phong trào của đội viên, thiếu nhi cũng được kế hoạch lưu ý rõ là phải phù hợp với điều kiện của bản thân, gia đình. Không bắt buộc thiếu nhi đóng góp nếu các em không có điều kiện tham gia; đồng thời, kịp thời biểu dương các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia vào phong trào. Tuyệt đối không yêu cầu các em thiếu nhi nộp tiền mặt thay cho phế liệu (trừ hình thức nuôi heo đất); không áp đặt chỉ tiêu đóng góp của thiếu nhi; không để thiếu nhi mua giấy vụn, phế liệu bên ngoài, hoặc nộp những sản phẩm không phải phế liệu (giấy trắng, đồ uống chưa sử dụng…). Việc thu gom phải được tổ chức thường xuyên theo từng học kỳ để đảm bảo tính thường xuyên, liên tục của phong trào.

Có thể khẳng định, sự lan tỏa và nhân rộng của phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã và đang mang lại nhiều ý nghĩa lớn, thiết thực, kết nối tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau, tạo cho các em thói quen tiết kiệm từ những vật dụng tưởng chừng không còn giá trị. Qua đó, không chỉ giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục việc học mà còn giáo dục được tinh thần, ý thức trách nhiệm cộng đồng, xã hội cho các em học sinh từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phạm Huệ

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp