Đánh giá việc thực hiện biện pháp hòa giải ở cơ sở trong xử lý các vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ trên địa bàn tỉnh

Tin tức chung

Đánh giá việc thực hiện biện pháp hòa giải ở cơ sở trong xử lý các vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ trên địa bàn tỉnh

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2008) quy định: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Theo thống kê, từ năm 2008 đến năm 2018 trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 11.388 vụ bạo lực gia đình/11.711 nạn nhân (Cụ thể: năm 2008, 2009: 1.863 vụ/1.925 nạn nhân; năm 2010: 1.759 vụ/1.873 nạn nhân; năm 2011: 1.743 vụ/1.757 nạn nhân; năm 2012: 991 vụ/1.012 nạn nhân; năm 2013: 936 vụ/982 nạn nhân; năm 2014: 779 vụ/783 nạn nhân; năm 2015: 535 vụ/535 nạn nhân; năm 2016: 517 vụ/517 nạn nhân; năm 2017: 236 vụ/236 nạn nhân và năm 2018: 166 vụ/166 nạn nhân). Có thể thấy, tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua tuy có giảm nhưng còn chậm, vẫn còn nhiều vụ bạo lực gia đình xảy ra gây bức xúc trong xã hội. 
Trước tình hình đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới luôn được các cấp, các ngành quan tâm, tổ chức thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như: Xây dựng các chuyên mục “Pháp luật và Cuộc sống”, “Mái ấm gia đình”, “Câu chuyện pháp luật”, “Câu chuyện truyền thanh” phát trên sóng truyền thanh và truyền hình tỉnh tuyên truyền, giáo dục về đạo đức, lối sống”, cách ứng xử trong gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, các gương điển hình tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa. Tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các thông điệp nhân Ngày Gia đình Việt Nam và Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại các trục đường chính, khu đông dân cư của các xã, phường, thị trấn; phát thanh lưu động; in ấn và phát hành các tài liệu tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới; tổ chức họp mặt, hội thi, tọa đàm nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các Ngành và nhân dân địa phương trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, hàng năm Sở Tư pháp và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đều quan tâm bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ Hòa giải viên của 10/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng tập huấn kỹ năng hòa giải các vụ bạo lực gia đình, nhất là bạo lực gia đình đối với phụ nữ thông qua phương pháp trao đổi, thảo luận tại buổi tập huấn cũng như đưa ra các tình huống giả định để Hòa giải viên phân tích, vận dụng kiến thức, kỹ năng của mình để giải quyết. Qua đó giúp Hòa giải viên cơ sở trau dồi kiến thức, kỹ năng hòa giải, bảo đảm việc hòa giải các vụ bạo lực gia đình được thực hiện đúng quy định pháp luật, không xâm phạm các quyền cơ bản của con người, của phụ nữ và trẻ em và đúng đạo lý, phát huy ưu thế, tác động tích cực của biện pháp hòa giải ở cơ sở, hạn chế sai sót có thể đẩy vụ việc trở nên phức tạp hơn.  
Đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở đã phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc xây dựng gia đình hòa thuận, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững. Đối với các vụ bạo lực gia đình, các Hòa giải viên đã chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời hòa giải, vận động, thuyết phục khi có vụ việc xảy ra. Trong quá trình hòa giải tôn trọng các bên, kể cả người gây ra bạo lực, không dè bỉu, lên án họ, hỗ trợ, giúp đỡ họ thay đổi hành vi. Các cặp vợ chồng sau khi được hòa giải, tuyên truyền đã ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, nỗ lực sản xuất, phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hạn chế các vụ bạo lực gia đình, mâu thuẫn, ly hôn. Kết quả trên cho thấy được vai trò của đội ngũ Hòa giải viên cơ sở khi số vụ bạo lực gia đình giảm theo các năm, từ 1.863 vụ năm 2008 đến tháng 8/2018 giảm còn 166 vụ. Qua đó góp phần thực hiện nội dung phong trào xây dựng đời sống dân cư như phong trào “Ông, bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Xóm phố bình yên, gia đình hạnh phúc”, “Gia đình không có người vi phạm pháp luật”,… giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Tuy nhiên, công tác hòa giải các vụ bạo lực gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do tâm lý của một số nạn nhân bạo lực gia đình (đa số là phụ nữ) còn e ngại, sợ sệt, cam chịu, chấp nhận nên không tố giác, nhờ can thiệp, chưa nhận thức được về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình, chỉ đến khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra mới được phát hiện, do đó việc ngăn chặn và xử lý đối với nhiều vụ việc chưa được kịp thời. Mặt khác, chưa nhận thức đầy đủ về hành vi bạo lực gia đình không chỉ là hành vi đánh đập, ngược đãi, xâm phạm tính mạng, sức khỏe mà còn là những hành vi gây hậu quả, ảnh hưởng về tinh thần, tâm lý như lăng mạ, cô lập, xua đuổi, ngăn cản quan hệ giữa cha, mẹ và con,… nạn nhân bạo lực gia đình phải chịu đựng trong một thời gian dài mà bản thân Hòa giải viên ở cơ sở không thể biết được để có biện pháp hòa giải, ngăn chặn bạo lực gia đình kịp thời để bảo vệ cho nạn nhân, nhất là phụ nữ. Do đó trong thời gian tới các Sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh, quan tâm tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng hòa giải các vụ bạo lực gia đình cho Hòa giải viên cơ sở. Bên cạnh đó, Hòa giải viên ở cơ sở cần làm tốt công tác nắm bắt tình hình tại địa phương, hòa giải các vụ bạo lực gia đình thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật, quan tâm tiếp xúc, động viên, giúp đỡ các gia đình đã xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, qua đó phát huy ưu thế, tác động của biện pháp hòa giải ở cơ sở trong hòa giải các vụ bạo lực gia đình./.

Thái Thiện


Các bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

1239567
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 06 Nguyễn Tất Thành - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 062) 3822.889 Fax :(84 - 062) 3821.697

Thiết kế và phát triển bởi Unitech